Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho cựu chiến binh nghèo

Lưu Phượng 11:01, 29/09/2023

Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh hiện có 69.569 hội viên làm chủ hộ, trong số đó còn 876 hộ CCB thuộc diện hộ nghèo, 126 CCB đang ở nhà dột nát.

Hội Cựu chiến binh TP. Thái Nguyên trao tiền hỗ trợ xây nhà nghĩa tình đồng đội cho Hội Cựu chiến binh huyện Định Hoá.
Hội Cựu chiến binh TP. Thái Nguyên trao tiền hỗ trợ xây nhà nghĩa tình đồng đội cho Hội Cựu chiến binh huyện Định Hoá.

Với nghĩa tình đồng đội, đầu năm 2023, Hội CCB tỉnh phát động phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau xóa nhà tạm, nhà dột nát”. Phong trào đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ trong hội viên, cộng đồng xã hội, từ đó, nhiều mái ấm đồng đội được xây dựng, giúp CCB nghèo an cư, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Khi đất nước có chiến tranh, những người lính đã không tiếc tuổi thanh xuân, xả thân mình để cống hiến vì nền độc lập tự do cho Tổ quốc. Trở về đời thường, nhiều cựu binh đã tìm được hướng đi riêng, trở thành những doanh nhân, tấm gương làm kinh tế giỏi, có cuộc sống sung túc, hạnh phúc. Nhưng cũng không ít người vì nhiều lý do khác nhau mà cuộc sống rất khó khăn, phải ở trong những ngôi nhà dột nát. Song họ đã không cô đơn, vì có những đồng đội quan tâm, sẻ chia.

Ông Dương Văn Thìn, xóm An Thắng, xã Yên Đổ (Phú Lương), là một trong những CCB như vậy. Hiện nay, ông đang sống cùng vợ, con trai và cháu nội trong căn nhà tranh lụp xụp. Bản thân ông bị bệnh xơ gan nhiều năm nay, người con trai duy nhất của ông bị bệnh ung thư vòm họng, kinh tế gia đình rất khó khăn, không có điều kiện xây nhà mới.

Thấu hiểu điều đó, Hội CCB tỉnh đã hỗ trợ ông 50 triệu đồng, các đoàn thể huyện, xã, anh em họ hàng đóng góp thêm để ông xây dựng ngôi nhà mới. Ông Thìn chia sẻ: Tôi rất vui khi được đón nhận tình cảm của các đồng đội. Ngôi nhà đang dần hoàn thiện, Tết năm nay, chúng tôi sẽ có nhà mới để ở.

Cuối năm 2022, căn nhà của ông gia đình Lưu Văn Hoàn, xóm Phúc Tiến, xã Phú Tiến (Định Hoá), không may bị cháy, toàn bộ tài sản, vật dụng trong nhà đều bị thiêu rụi. Trong khó khăn, hoạn nạn, ông được Hội CCB xã hỗ trợ ngày công dọn dẹp, hỗ trợ những vật dụng cần thiết. Vừa rồi, ông được Hội CCB tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa nhà.

Cùng với ông Thìn, ông Hoàn, theo kế hoạch của Hội CCB tỉnh, trong năm 2023 sẽ có 36 căn nhà của hội viên CCB được hỗ trợ xây mới, sửa chữa từ phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau xoá nhà tạm, nhà dột nát”.

Ông Hoàng Ngọc Hoa, Chủ tịch Hội CCB tỉnh, cho biết: Với quyết tâm không để hội viên nghèo phải ở trong những căn nhà tạm, dột nát, đồng thời thể hiện tinh thần nghĩa tình đồng đội, đầu năm 2023, Hội CCB tỉnh phát động đợt tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, doanh nghiệp, đơn vị ủng hộ tiền, góp công, góp của chung tay xoá nhà dột nát cho hội viên. Tính đến nay, Ban vận động của Hội CCB tỉnh đã tiếp nhận được trên 1,1 tỷ đồng từ các đơn vị hội huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị, cá nhân. Tỉnh hội đã tiến hành khảo sát thực tế, lập hồ sơ và bàn giao tiền hỗ trợ cho các hội viên nghèo. Hiện, các cấp hội đang tích cực phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ xây, sửa để sớm hoàn thành những ngôi nhà này trước Tết Nguyên đán năm 2024.

Đối tượng được Hội CCB hỗ trợ tiền xây nhà là hội viên CCB từ 50-80 tuổi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có nhà ở hoặc do thiên tai, hoả hoạn, đang ở nhà dột nát, tạm bợ nhưng không đủ điều kiện xây nhà, đang cư trú ổn định tại địa phương, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chưa từng được nhận hỗ trợ nào để làm nhà. Mức hỗ trợ là 50 triệu đồng/nhà, nhà xây bảo đảm 3 cứng (nền cứng, tường cứng, mái cứng lợp bằng tôn hoặc ngói).

Điều đáng mừng là trong đợt vận động này, lần đầu tiên các đơn vị hội ở địa bàn có điều kiện kinh tế phát triển hơn, còn ít hoặc không còn hội viên có nhà dột nát, như các thành phố: Thái Nguyên, Phổ Yên, Sông Công đã sẵn sàng chia sẻ, trợ giúp cho đồng đội, đơn vị hội ở các vùng khó khăn. 

Ông Lã Đức Thành, Chủ tịch Hội CCB TP. Thái Nguyên, chia sẻ: Thực hiện kế hoạch của Hội CCB tỉnh, chúng tôi vận động được 313 triệu đồng. Trong đó, chỉ trích lại 80 triệu đồng để sửa nhà cho hội viên trên địa bàn, còn lại hỗ trợ cho các đơn vị Định Hoá, Phú Lương, Võ Nhai để xây mới 4 nhà, sửa chữa 5 nhà cho đồng đội…

Hội CCB tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ xoá toàn bộ nhà dột nát cho hội viên CCB nghèo, tiếp thêm động lực cho các CCB vươn lên, vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt hơn.