Để những tuyến đường mãi xanh

Vi Vân 13:23, 22/09/2023

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Phú Bình đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã trồng nhiều cây, hoa tại những tuyến đường trục chính. Để các tuyến đường luôn giữ được màu xanh của cây và rực rỡ của hoa, các tổ chức đoàn thể, người dân ở các địa phương đã thường xuyên chăm sóc, bảo vệ cây xanh.

Phụ nữ xã Xuân Phương chăm sóc cây xanh, vệ sinh tuyến đường trục chính của xã.
Phụ nữ xã Xuân Phương chăm sóc cây xanh, vệ sinh tuyến đường trục chính của xã.

Đến các xã của huyện Phú Bình những ngày giữa tháng 9, đi trên trục đường chính, chúng tôi cảm nhận được bầu không khí trong lành, thoáng đãng. Hai bên đường được tô điểm bởi hàng cây bàng Đài Loan và sao đen xanh tốt. Dưới lề đường là hàng cây chuỗi ngọc, chiều tím… được cắt tỉa gọn gàng làm cho “bức tranh” làng quê yên bình, đáng sống.

Ông Dương Văn Vận, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Phương, cho biết: Thực hiện Chương trình xây dựng NTM và NTM nâng cao, các tổ chức đoàn thể của xã, mà nòng cốt là Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) chịu trách nhiệm chăm sóc các tuyến đường có cây xanh và hoa đã được trồng (gần 13km đường trục chính của xã và ở các xóm).

Chị Phan Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Phương, thông tin: Để các tuyến đường cây mãi xanh và các tuyến đường hoa luôn khoe sắc, chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các chi hội, phối hợp với các xóm tổ chức chăm sóc (bón phân, cắt tỉa…) hàng cây đã trồng. Cùng với đó là kết hợp vệ sinh đường làng ngõ xóm, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp tại các tuyến đường, nâng cao hơn nữa ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường sống.

Không chỉ có Xuân Phương mà ở 18 xã khác trên địa bàn huyện Phú Bình, phong trào trồng cây xanh tại các tuyến đường, khuôn viên cơ quan, đơn vị, khu vực công cộng… cũng đã và đang lan toả, tạo không gian sống xanh cho vùng quê yên bình.

Để các tuyến đường luôn giữ được màu xanh của cây, rực rỡ của hoa, UBND huyện đã hỗ trợ kinh phí mua cây, đồng thời giao các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã lựa chọn tuyến đường để trồng cây; yêu cầu các địa phương được trồng cây phải chăm sóc, bảo vệ cây sau khi trồng…

Cùng với đó, Hội LHPN huyện cũng huy động nguồn lực, hỗ trợ các xã xây dựng các tuyến đường hoa, cây cảnh ở những xóm điểm, với tổng kinh phí huy động từ đầu năm đến nay là gần 100 triệu đồng; tổ chức chấm điểm các tuyến đường hoa do Hội Phụ nữ tự quản nhằm khuyến khích chị em chăm sóc các tuyến đường có cây xanh và hoa.

Ngoài ra, nhiều hộ dân cũng thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào bằng cây xanh hoặc các loại hàng rào khác có phủ cây xanh, cắt tỉa gọn gàng, không để cây vươn ra đường gây cản trở giao thông…  

Nhờ tích cực xây dựng hệ thống cây xanh (cây bóng mát, cây cảnh, cây hoa và thảm cỏ) đảm bảo các tiêu chí: Phù hợp với quy hoạch được phê duyệt; không gian xanh và không gian nhân tạo được gắn kết với nhau thành hệ thống liên hoàn; ưu tiên trồng các loại cây bản địa, không gây ảnh hưởng đến môi trường (không tiết ra chất độc hại), an toàn giao thông và không làm hư hại đến các công trình của nhân dân, công trình công cộng… đến nay, diện tích trồng cây xanh trên địa bàn huyện Phú Bình đạt 5,2m2/người; số hộ gia đình có diện tích trồng cây xanh thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào bằng cây xanh hoặc các loại hàng rào khác nhưng có phủ cây xanh đạt trên 85%...

Các tuyến đường cây xanh và hoa được chăm sóc tươi tốt đã làm cho “bức tranh” làng quê Phú Bình bừng sáng. Ý thức bảo vệ môi trường nông thôn của người dân cũng được nâng lên rõ rệt.

Thời gian tới, huyện Phú Bình tiếp tục phân bổ kinh phí, giao cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương rà soát, trồng cây xanh ở những tuyến đường trục chính của xã, xóm; yêu cầu các tổ chức hội, đoàn thể thường xuyên chăm sóc, chỉnh trang các tuyến đường cây, hoa được giao phụ trách…