Giúp người khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng

Lưu Phượng 07:43, 01/11/2023

Hội Người khuyết tật (NKT) TP. Thái Nguyên hiện có 331 hội viên, sinh hoạt tại 15 chi hội xã, phường. Nhìn chung, đời sống NKT gặp khó khăn, sức khoẻ hạn chế, thiếu việc làm, khó tiếp cận được các dịch vụ xã hội, sống mặc cảm, tự ti... Thấu hiểu điều đó, Hội NKT TP. Thái Nguyên luôn nỗ lực đồng hành, trợ giúp hội viên trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là hỗ trợ để NKT tự tin hòa nhập với cộng đồng.

Các hội viên người khuyết tật TP. Thái Nguyên chia sẻ thông tin về phòng chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
Các hội viên người khuyết tật TP. Thái Nguyên chia sẻ thông tin về phòng chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Mới đây, Chương trình tuyên truyền về phòng, chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng do Hội NKT phối hợp với Công an TP. Thái Nguyên tổ chức đã thu hút đông đảo hội viên NKT trên địa bàn tham gia.

Không chỉ được tuyên truyền về các hình thức lừa đảo phổ biến trên không gian mạng hiện nay, hội viên NKT còn mạnh dạn chia sẻ những câu chuyện của bản thân và gia đình từng bị các đối tượng gọi điện, lừa đảo; đề xuất, kiến nghị cơ quan chức năng đưa ra những cách xử lý phù hợp khi xảy ra các tình huống như vậy.

Ông Trần Văn Sai, NKT ở xã Tân Cương, chia sẻ: Buổi tuyên truyền giúp chúng tôi nâng cao hiểu biết, nhận diện được những mánh khoé tinh vi của các đối tượng lừa đảo, chủ động phòng, tránh để không trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Ông Đoàn Nhật Minh, Chủ tịch Hội NKT TP. Thái Nguyên, cho biết: Để nâng cao kiến thức, tạo cơ hội nhiều hơn cho NKT tự tin phát huy khả năng, tiếng nói của mình, Hội luôn chủ động đề xuất, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền theo từng chủ đề khác nhau. Hội cũng tranh thủ vận động các nguồn lực, dự án để nâng cao kiến thức, tạo môi trường sinh hoạt cho NKT. Hiện nay, Hội đang thực hiện Dự án “Nâng cao nhận thức về giới, khuyết tật và bạo lực”, do Trung tâm Nghiên cứu hành động phát triển hòa nhập phối hợp cùng Hội NKT TP. Thái Nguyên thực hiện với sự tài trợ của Quỹ ABILIS (Phần Lan), nhằm tăng cường hiểu biết về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. 

Bên cạnh đó, Hội tổ chức nhiều chương trình do NKT thực hiện toàn bộ nội dung, từ dẫn chương trình, biểu diễn văn nghệ, đặt câu hỏi; phát động cuộc thi "Câu chuyện nhỏ của tôi" viết về những khó khăn, nỗ lực, nghị lực của bản thân, từ đó truyền cảm hứng cho cộng đồng NKT.

Hàng năm, Hội phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tổ chức các buổi tư vấn, tọa đàm. Tại đây, NKT mạnh dạn đặt những câu hỏi liên quan đến BHYT, khám, chữa bệnh, tiếp cận công trình công cộng, việc làm, vay vốn, hoặc chia sẻ những thuận lợi, khó khăn tại nơi họ đang sinh sống... Trên cơ sở ý kiến, mong mỏi của hội viên, Hội NKT thành phố sẽ kiến nghị tới các cơ quan chức năng để tìm hướng giải quyết.

Do bị khuyết tật nên phần lớn đời sống của hội viên còn nhiều khó khăn, toàn Hội có khoảng 55% hội viên không có thu nhập hoặc thu nhập bấp bênh; 28% hội viên sống phụ thuộc vào gia đình. Để chia sẻ phần nào khó khăn đó, Hội tích cực vận động nhiều nguồn lực hỗ trợ.

Hàng năm, nhân dịp lễ, tết cổ truyền và Ngày NKT (18-4), Hội vận động các đơn vị, tổ chức tặng từ 150-180 suất quà; phát động phong trào “Tương thân tương ái” trong Hội để trợ giúp những hội viên mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị thiên tai, hỏa hoạn.

5 năm qua, Hội đã trợ giúp được 8 hội viên với số tiền 87 triệu đồng; trao tặng 85 xe lăn, 25 nạng nẹp... cho NKT. 

Để giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội luôn tìm kiếm thông tin việc làm, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho hội viên; phối hợp với các đơn vị chuyên môn, trường đại học tổ chức tập huấn về các ứng dụng số cho cán bộ hội và tập huấn kinh doanh online cho phụ nữ khuyết tật; tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi nuôi gà, lợn; giới thiệu việc làm tại một số cơ sở may trong và ngoài tỉnh cho 6 hội viên. Các chi hội luôn phát huy tinh thần tương trợ lẫn nhau như cho vay vốn cá nhân, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm…

Với những hoạt động trợ giúp ý nghĩa, thiết thực, Hội NKT TP. Thái Nguyên đã trở thành mái nhà ấm áp cho hội viên, giúp họ bớt phần nào mặc cảm, tự ti, chủ động, tự tin hơn trong cuộc sống.