Tiếp sức cho người thu nhập thấp có nhà ở

Minh Phương 11:37, 15/11/2023

Thực hiện Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (Nghị định số 100), Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP. Sông Công đã phối hợp với các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện hiệu quả Chương trình cho vay mua nhà ở xã hội. Qua đó giúp nhiều gia đình có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Gia đình chị Phan Thị Dinh, ở tổ dân phố An Châu 1, phường Mỏ Chè (TP. Sông Công) được vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội để xây ngôi nhà mới, ổn định cuộc sống.
Gia đình chị Phan Thị Dinh, ở tổ dân phố An Châu 1, phường Mỏ Chè (TP. Sông Công) được vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội để xây ngôi nhà mới, ổn định cuộc sống.

Bà Trịnh Thị Vụ, ở tổ dân phố Nguyên Giả, phường Cải Đan, là mẹ đơn thân nuôi con, gia đình thuộc diện hộ nghèo trong nhiều năm. Cuộc sống khó khăn, 2 mẹ con bà sống trong căn nhà cũ đã xuống cấp, diện tích chưa đến 20m2. Nhà không có điều kiện nên anh Lê Minh Hiếu, con bà Vụ, đã phải gác lại giấc mơ học đại học và đi làm ngay sau khi tốt nghiệp THPT để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, đồng lương tích góp của công nhân không đủ để gia đình xây dựng một ngôi nhà kiên cố.

Đến năm 2022, khi được chính quyền địa phương tuyên truyền về chính sách cho vay nhà ở xã hội, bà Vụ quyết định vay 300 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới rộng 100m2. Đến nay ngôi nhà khang trang đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, giúp hai mẹ con bà yên tâm sinh sống.

Bà Vụ vui vẻ cho biết: Tôi nhận thấy chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100 là một chương trình có ý nghĩa thiết thực, tiếp sức cho những hộ có thu nhập thấp. Như với gia đình tôi, với thu nhập hiện tại, việc xây dựng nhà mới là rất khó khăn. Chúng tôi cũng gặp khó khi tiếp cận các chương trình vay vốn thương mại khác, do tài sản thế chấp không đủ. Trong khi với Chương trình cho vay nhà ở xã hội, thời gian trả vốn lâu, lãi suất thấp hơn, vẫn đảm bảo đời sống cho gia đình.

Chung niềm vui đó, đầu năm 2023, gia đình anh Lê Thanh Sơn, ở tổ dân phố 4A, phường Phố Cò, được vay vốn xây dựng nhà ở từ NHCSXH. Với mức lương công nhân 10 triệu đồng/tháng và vợ mở dịch vụ làm móng tại nhà, anh Sơn mạnh dạn vay 400 triệu đồng để xây nhà mới. Theo đó, hằng tháng, gia đình anh trả cho ngân hàng trên 3 triệu đồng cả gốc và lãi, thời gian vay kéo dài trong 16 năm.

Anh Sơn cho biết: So với tất cả các gói tín dụng mà tôi từng tiếp cận, gói hỗ trợ từ Chương trình cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH là phù hợp nhất đối với những người có thu nhập thấp. Tôi mong chương trình này sẽ được nhân rộng, để ngày càng có thêm nhiều người dân có điều kiện xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Với mức lãi suất ưu đãi 4,8%/năm, thời gian cho vay kéo dài từ 15-25 năm, thời gian qua, Chương trình cho vay nhà ở xã hội đã giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức, người lao động thu nhập thấp có điều kiện xây dựng nhà mới. Tính riêng trên địa bàn TP. Sông Công, từ năm 2018 đến nay, NHCSXH đã giải ngân cho 93 hộ vay, với dư nợ gần 37 tỷ đồng (năm 2023 có 20 hộ vay, với dư nợ 8,5 tỷ đồng). Qua đánh giá, các hộ vay vốn đều chấp hành tốt việc trả nợ, trả lãi khi đến hạn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc phụ trách NHCSXH TP. Sông Công, cho biết: Chương trình cho vay nhà ở xã hội đã giúp cho nhiều hộ khó khăn về nhà ở được vay vốn để xây mới, sửa chữa nhà, ổn định chỗ ở, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi. Trong đó, phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai hiệu quả Chương trình cho vay nhà ở xã hội...