Hiện thực hóa giấc mơ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Hằng Nga 11:49, 21/10/2023

Thái Nguyên là nơi tập trung đông người nhập cư đến sinh sống, làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, nhu cầu về nhà ở đối với lực lượng lao động này rất cao. Bởi thế, tỉnh đang nỗ lực thu hút đầu tư các dự án nhà ở xã hội giá rẻ; hỗ trợ người lao động vay vốn xây nhà...

Nhờ nguồn vốn vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, gia đình anh Trương Minh Quang, giáo viên Trường Tiểu học và THCS 915 Gia Sàng (TP.Thái Nguyên) sớm hiện thực hóa giấc mơ an cư.
Nhờ nguồn vốn vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, gia đình anh Trương Minh Quang, giáo viên Trường Tiểu học và THCS 915 Gia Sàng (TP.Thái Nguyên) sớm hiện thực hóa giấc mơ an cư.

Hỗ trợ người lao động vay vốn xây nhà

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có gần 230 nghìn công nhân, viên chức, lao động, trong đó có khoảng 95 nghìn lao động làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn, trong số này đa phần người ngoại tỉnh phải thuê nhà trọ. Trước nhu cầu nhà ở gia tăng, tỉnh đang nỗ lực thu hút đầu tư các dự án nhà giá rẻ; hỗ trợ người lao động vay vốn xây nhà ở.

Anh Trương Minh Quang, giáo viên Trường Tiểu học và THCS 915 Gia Sàng (TP.Thái Nguyên) chia sẻ: Gia đình tôi có 2 con nhỏ. Vợ tôi là lao động tự do, thu nhập không ổn định, với đồng lương ít ỏi của giáo viên như tôi, việc tích lũy xây nhà là rất khó khăn. May mắn được bạn giới thiệu, tôi đã đăng ký vay 500 triệu đồng từ nguồn vốn vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ. Với thời gian vay 25 năm, lãi suất 4,8%/năm, thủ tục đơn giản đã giúp gia đình tôi sớm hiện thực hóa được giấc mơ "an cư lạc nghiệp".

Những ngày này, gia đình chị Nguyễn Thị Nga, ở tổ 14, phường Túc Duyên (TP. Thái Nguyên) đang khẩn trương hoàn thiện ngôi nhà mới để dọn vào ở trước Tết nguyên đán 2024. Ngoài số tiền tích lũy từ nhiều năm, chị Nga được vay 500 triệu đồng từ chương trình nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nga phấn khởi cho biết: Tôi là lao động tự do, khi tiếp cận nguồn vốn vay này chỉ cần thế chấp sổ đỏ. Với gói vay này, năm đầu tiên mỗi tháng tôi phải trả 2 triệu đồng tiền lãi, 2 triệu đồng tiền gốc và nộp 2 triệu đồng tiền tiết kiệm; đến năm thứ 2 sẽ không phải trả tiền gốc mà tiền tiết kiệm của năm đầu sẽ trừ vào trả gốc. Nếu có tiền thì tôi có thể trả trước cả gốc và lãi. Đặc biệt, điểm ưu việt của gói vay này là thời gian dài (25 năm), mức lãi suất 4,8%/năm không thay đổi, phù hợp với những lao động tự do như tôi. Việc trả lãi, gốc được thực hiện ngay trên APP của ngân hàng nên rất tiện lợi.

Đúng như khẳng định của anh Giang, chị Nga, nhờ tiếp cận nguồn vốn vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, nhiều gia đình công nhân, viên chức, lao động đã hiện thực hóa được giấc mơ xây dựng nhà ở.

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong hai năm 2022-2023, tổng nguồn vốn nhà ở xã hội Ngân hàng được Trung ương giao là trên 62 tỷ đồng. Tổng doanh số cho vay tính đến ngày 31/8/2023 là trên 53 tỷ đồng, giải ngân cho 132 khách hàng vay để xây mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở. Ước tổng doanh số cho vay tính đến cuối năm 2023 sẽ đạt 100% kế hoạch giao.

Tạo quỹ đất, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia

Cùng với giải ngân hỗ trợ người lao động xây dựng, sửa chữa nhà ở, tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Đề án phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh đó, theo Quyết định số 338/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” của Chính phủ, Thái Nguyên được giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh với mục tiêu đến năm 2030 là hoàn thành 24.272 căn nhà (trong đó giai đoạn 2021-2025 là 8.897 căn, giai đoạn 2026-2030 là 15.375 căn), đáp ứng 71,5% tổng nhu cầu về nhà ở xã hội.

Để thực hiện mục tiêu trên, Sở Xây dựng đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội và tiến độ các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, tổng hợp danh mục để kêu gọi đầu tư các dự án. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã được quy hoạch 86 dự án, với quỹ đất phát triển nhà ở xã hội là gần 228ha, trong đó huyện Phú Bình quy hoạch 4 dự án với diện tích gần 36ha, TP. Sông Công quy hoạch 39 dự án với diện tích trên 90ha, TP. Phổ Yên quy hoạch 22 dự án với diện tích trên 38ha, TP. Thái Nguyên quy hoạch 21 dự án với diện tích gần 64ha.Công ty CP Đầu tư Bình Minh Phát đầu tư giai đoạn I của Dự án khoảng 300 tỷ đồng, bao gồm 11 tòa nhà cao từ 5-15 tầng, với trên 600 căn hộ.
Công ty CP Đầu tư Bình Minh Phát đầu tư giai đoạn I của Dự án nhà ở xã hội - Ngôi nhà xanh khoảng 300 tỷ đồng, bao gồm 11 tòa nhà cao từ 5-15 tầng, với trên 600 căn hộ.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang tập trung rà soát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng quỹ đất 20% trong các dự án khu đô thị, khu nhà ở để sớm bàn giao quỹ đất cho địa phương đầu tư hoặc kêu gọi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, như: Dự án Khu đô thị Cầu Trúc, Khu nhà ở phường Bách Quang (TP. Sông Công), Khu đô thị Việt Hàn (TP. Phổ Yên)… Đồng thời, đề xuất các quỹ đất nhà ở xã hội độc lập để kêu gọi đầu tư, như: Khu nhà ở xã hội phường Bách Quang, khu nhà ở công nhân Tân Quang (TP. Sông Công), khu nhà ở xã hội Điềm Thụy (Phú Bình).

Về kết quả triển khai các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, đến nay Dự án nhà ở xã hội - Ngôi nhà xanh (Green House) tại tổ 1, phường Tích Lương (TP. Thái Nguyên) đã được khởi công xây dựng, do Công ty CP Đầu tư Bình Minh Phát làm chủ đầu tư. Những ngày này, đơn vị thi công Dự án đang tiến hành ép cọc móng để xây dựng tòa nhà số 7 (trong tổng số 11 tòa nhà thuộc Dự án). Theo thiết kế, diện tích mỗi căn hộ trong các tòa nhà là từ 53 đến 69m2, giá bán dự kiến từ trên 500 đến trên 600 triệu đồng/căn hộ.

Phối cảnh Dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội tại phường Tích Lương (TP. Thái Nguyên) do .
Phối cảnh Dự án nhà ở xã hội - Ngôi nhà xanh tại phường Tích Lương (TP. Thái Nguyên) do Công ty CP Đầu tư Bình Minh Phát làm chủ đầu tư.

Trao đổi với chúng tôi, chị Phạm Thị Thoa, đại diện Công ty CP Đầu tư Bình Minh Phát cho biết: Tổng mức đầu tư giai đoạn I của Dự án nhà ở xã hội - Ngôi nhà xanh khoảng 300 tỷ đồng, bao gồm 11 tòa nhà cao từ 5-15 tầng, với trên 600 căn hộ. Dự án gồm tổ hợp nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, khu thương mại, trường mẫu giáo, khu chợ truyền thống…, đáp ứng đồng bộ những nhu cầu cơ bản của một khu dân cư hiện đại, văn minh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai Dự án hiện nay là chưa có đường gom (gồm đường gom kết nối từ khu dân cư đến Quốc lộ 3 và kết nối đến các khu công nghiệp đã được quy hoạch, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai). Do đó việc thu hút người lao động đến mua nhà sẽ có những khó khăn nhất định...