Đoàn Thanh niên xung kích, tình nguyện trong công tác tuyển quân

Quỳnh Trang 10:30, 08/11/2023

Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên huyện Phú Bình luôn phát huy tinh thần xung kích trong phối hợp tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự.

Cán bộ Đoàn Thanh niên, Ban Chỉ huy Quân sự xã Bảo Lý động viên thanh niên Trần Khương Duy yên tâm nhập ngũ khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.
Cán bộ Đoàn Thanh niên, Ban Chỉ huy Quân sự xã Bảo Lý động viên thanh niên Trần Khương Duy yên tâm nhập ngũ khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Chúng tôi có dịp cùng cán bộ Đoàn Thanh niên, Ban Chỉ huy Quân sự xã Bảo Lý đến thăm, động viên thanh niên Trần Khương Duy, sinh năm 2001, ở xóm Cô Dạ. Duy là trường hợp khá đặc biệt trong số 7 thanh niên ở xã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, khi đã có công việc ổn định tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Bình và có vợ, con. Duy cho biết: Là đoàn viên, được tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự nên em luôn ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc. Nếu được nhập ngũ, em sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tại Phú Bình, cấp ủy, chính quyền đều đánh giá cao vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự và giáo dục ý thức trách nhiệm công dân trong thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú như tọa đàm, tuyên truyền qua Facebook, hệ thống loa truyền thanh... các cơ sở đoàn đã giúp đoàn viên thanh niên nhận thức sâu sắc và hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân khi nhập ngũ. Chính vì vậy, chất lượng tân binh của các địa phương ngày càng được nâng lên, trong đó có nhiều thanh niên tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ.

Năm 2024, huyện Phú Bình có chỉ tiêu dự báo giao quân là 270 công dân, trong đó 40 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân, còn lại là nghĩa vụ quân sự. Hiện tại đã có 35 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Qua khám sơ tuyển, tại các xã, thị trấn có 1.042 công dân đủ điều kiện khám sức khỏe tại huyện. Bám sát kế hoạch tuyển quân và sự phân công, chỉ đạo của UBND huyện Phú Bình, Huyện đoàn chỉ đạo đoàn các xã, thị trấn rà soát số lượng thanh niên trong độ tuổi, chủ động nắm bắt tâm tư, tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh gia đình. Đồng thời phối hợp với các hội, đoàn thể địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Hằng năm, Đoàn Thanh niên huyện Phú Bình giới thiệu cho Đảng từ 50-60 thanh niên ưu tú đi học lớp nhận thức về Đảng trước khi nhập ngũ.

Không chỉ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, công tác hậu phương quân đội cũng được đoàn thanh niên các cấp huyện Phú Bình đặc biệt quan tâm. Đối với những thanh niên tình nguyện nhập ngũ, có hoàn cảnh khó khăn hay thuộc gia đình chính sách, tổ chức đoàn thường xuyên đến nhà động viên, giúp đỡ để họ yên tâm lên đường nhập ngũ.

Chị Vũ Thị Lệ, Bí thư Huyện đoàn Phú Bình, cho biết: Mỗi tổ chức đoàn trên địa bàn đều có những cách làm linh hoạt, phù hợp với thực tế để góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyển quân. Nhiều người dù có việc làm và thu nhập ổn định nhưng khi có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đã sắp xếp công việc tham gia sơ tuyển đầy đủ, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi trúng tuyển.

Ngày hội tòng quân năm 2024 đang đến gần, Huyện đoàn Phú Bình sẽ tiếp tục làm tốt công tác phối hợp, tích cực phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong công tác tuyển quân. Thường xuyên tổ chức các hoạt động động viên thanh niên trúng tuyển nhập ngũ để họ yên tâm cống hiến, rèn luyện bản lĩnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong quân ngũ.