Giúp người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

Lương Hạnh 10:02, 16/11/2023

Trong những năm qua, Công an tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai nhiều biện pháp nhằm quản lý, giáo dục, giúp đỡ những trường hợp chấp hành xong án phạt tù. Qua đó không chỉ giúp người từng có lỗi lầm xóa bỏ mặc cảm, sớm ổn định cuộc sống, mà còn góp phần ngăn chặn tình trạng tái phạm tội, giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở.

Công an xã Cây Thị (Đồng Hỷ) thường xuyên sâu sát, động viên những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.
Công an xã Cây Thị (Đồng Hỷ) thường xuyên sâu sát, động viên những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.

Khi mới chấp hành xong án phạt tù và trở về quê hương, anh Nguyễn Mạnh Cường, ở xóm Mỹ Hòa, xã Cây Thị (Đồng Hỷ), không khỏi mặc cảm, tự ti. Tuy nhiên, nhờ sự động viên, quan tâm của gia đình, cán bộ Công an cùng chính quyền địa phương, anh Cường đã được tiếp thêm sức mạnh để vươn lên.

Năm 2021, anh Cường đầu tư xây dựng xưởng chế biến gỗ, tạo việc làm ổn định cho 20 lao động, với mức thu nhập trung bình 8 triệu đồng/người/tháng, trong đó có 3 lao động cũng từng là người lầm lỡ.

Thượng úy Dương Bình Văn, Phó Trưởng Công an xã Cây Thị, cho biết: Trên địa bàn có 37 trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Thời gian qua, xã đã xây dựng được một số mô hình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, như: Khu dân cư phòng, chống tội phạm và cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng tại xóm Mỹ Hòa; tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy… Bên cạnh đó, Công an xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động 3 doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp nhận và tạo việc làm cho 10 lao động đã chấp hành xong án phạt tù.

Còn tại xã Hà Thượng (Đại Từ), Công an xã đã tiếp nhận, lập hồ sơ quản lý, giám sát, theo dõi người chấp hành xong án phạt tù và phân công người giúp đỡ. Theo đó, có 3 doanh nghiệp trên địa bàn đã tiếp nhận, tạo việc làm ổn định cho 13 người chấp hành xong án phạt tù, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Toàn tỉnh hiện có hơn 630 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Thời gian qua, Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm huy động sự chung tay của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong việc quản lý, giúp đỡ người từng lầm lỗi.

Theo đó, lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền về công tác tái hòa nhập cộng đồng nhằm từng bước xóa bỏ định kiến, kỳ thị; kịp thời nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của từng trường hợp chấp hành xong án phạt tù để tham mưu với cấp ủy, chính quyền có biện pháp phối hợp với gia đình, các ban, ngành, đoàn thể động viên, giúp đỡ.

Những người chấp hành xong án phạt tù được tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thủ tục xóa án tích, đăng ký thường trú, tạm trú theo đúng quy định.

Các địa phương cũng khuyến khích doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiếp nhận, giúp đỡ, cảm hóa những người chấp hành xong hình phạt tù để họ có công việc ổn định. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có gần 100 người được hỗ trợ đào tạo nghề, bố trí việc làm, có thu nhập ổn định.

Theo Thượng tá Lưu Công Nguyên, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh: Mục tiêu đặt ra đối với công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn tỉnh là giúp cho người từng phạm tội có công ăn việc làm, ổn định cuộc sống. Hiện nay, lực lượng Công an đang phối hợp với các địa phương và Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ, về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Đây là một trong những chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận vay vốn ưu đãi để học nghề, phát triển sản xuất, kinh doanh.