Sở hữu một trang trại rộng trên 3.000m2 tại tổ 14 phường Thịnh Đán (T.P Thái Nguyên) với gần 100 con đà điểu trị giá cả nửa tỷ bạc nhưng chủ trang trại Chu Ngọc Hùng vẫn một mực nhận mình là người nghèo! Và theo anh Hùng, nuôi đà điểu để xẻ thịt bán rất dễ nhưng nhân giống thành công loại vật nuôi này mới là chuyện khó và đáng làm...
Vợ anh không ủng hộ, bởi cả anh và chị đều chưa có một chút kiến thức gì về đà điểu, hơn nữa số tiền đầu tư thì lại cả trăm triệu đồng. Bàn chuyện với mấy người bạn, anh Hùng cũng nhận được những lời can ngăn tương tự. Bực mình, cộng thêm với máu làm giàu, anh Hùng khăn gói về Trung tâm chăn nuôi Thuỵ Phương (Bộ Nông nghiệp và PTNT) để tìm hiểu về đà điểu. Sau một ngày tham quan, nhìn những con đà điểu cao tới 2m, nặng cả trăm cân nhởn nha ăn thức ăn, anh Hùng quyết định đi tìm mua đất để lập trang trạng. Tìm được khu đất hiện anh đang làm hiện nay, anh thuê người san mặt bằng, xây tường rào.
Có chỗ chăn nuôi, anh Hùng xuống Trung tâm chăn nuôi Thuỵ Phương mua luôn 53 con đà điểu giống, với số tiền gần 150 triệu đồng. Việc làm của quá nhanh khiến gia đình, bạn bè đều ngỡ ngàng. Anh Hùng cũng lo lơm lớp vì hầu hết số tiền gần 500 triệu đồng mà anh bỏ ra làm trang trại, mua con giống đều do vay mượn mà có. Anh quyết định chuyển hẳn vào trang trại để “sống cùng với đà điểu”. Từng ngày qua đi những điều lo lắng cũng bớt dần vì toàn bộ số đà điểu được nuôi đều lớn rất nhanh. 18 tháng tuổi, một số đà điểu cái đã đẻ trứng. Nhưng do chủ quan, nghĩ trứng đà điểu cũng được ấp như gà, vịt nên anh Hùng tìm mua một lò ấp trứng vịt lộn để ấp thử và chờ đợi. 45 ngày sau, đà điểu cũng nở nhưng những con giống đầu tiên rất yếu, con thì bị khuyết tật, con thì bị phù đầu và sau một thời gian, số đà điểu con đã chết quá nửa. Lần ấp mẻ thứ 2, anh Hùng không dám liều nữa mà thuê chuyên gia từ Trung tâm giống Thuỵ Phương với giá 6 triệu đồng/người/tháng để họ giúp đỡ về kỹ thuật. Anh được chuyên gia khuyên phải nhập ngay một dây truyền chuyên dụng ấp đà điểu. Học “mót” được từ chuyên gia, đến giờ thì anh Hùng đã có tương đối đủ kiến thức về ấp trứng đà điểu và tự nhân giống thành công
Cuối năm 2006, số đà điểu trong trang trại của anh Hùng đã tăng lên gần 100 con, trong đó những con trưởng thành nặng từ 100-180kg/con và cứ 3 tháng lại thêm một lứa mới. Nhưng, niềm vui nhân giống thành công chưa được lâu thì chuyện bán sản phẩm lại là điều khiến anh trăn trở. Anh về Hà Nội tìm vào các khách sạn, nhà hàng tìm mối tiếu thụ. Thật may, đà điều là loại thực phẩm lạ nên họ đều đặt mua. Tại Thái Nguyên, anh Hùng cũng thịt đà điểu ra bán và nhu cầu tiêu thụ rất lớn. Đến năm 2007 thì việc tiêu thụ đà điểu giống, thịt đều thuật lợi, với giá: 1,8- 2,5 triệu đồng/con giống, 200 nghìn/kg thịt. Anh Hùng thông tin số tiền vay đầu tư nuôi đà điểu đã trả xong và giờ mỗi năm anh thu được một khoản tiền kha khá.
Chống chịu được giá rét, nắng nóng, ít bệnh, thức ăn đơn giản chỉ là ngô, cỏ, thóc, nuôi đà điểu hiện đang mang lại giá trị kinh tế cao. Nhưng qua câu chuyện về cách mà anh Hùng làm giàu, điều chúng tôi muốn gửi gắm ở bài viết này chính là: Muốn làm giàu thì mới “gan” thôi chưa đủ mà cần phải có sự chuẩn bị về vốn, nơi tiêu thụ, kiến thức chuyên môn về lĩnh vực mình sẽ làm!