Hỗ trợ nữ sinh tự tin làm chủ tương lai

Thảo Nguyên 10:28, 04/07/2024

Sau hơn 2 năm triển khai, Dự án “Nền tảng học tương tác trực tuyến Câu lạc bộ Nữ sinh” đã thu hút 344 học sinh nữ tham gia, trong đó có 276 em nữ dân tộc thiểu số (DTTS). Dự án đã góp phần thúc đẩy bình đẳng giới đối với nữ DTTS và động viên các em xóa bỏ những định kiến và khoảng cách về giới, góp phần nâng cao đời sống và sinh kế của học sinh DTTS.

Các thành viên Câu lạc bộ Nữ sinh trong một buổi sinh hoạt.
Các thành viên Câu lạc bộ Nữ sinh trong một buổi sinh hoạt.

Dự án “Nền tảng học tương tác trực tuyến Câu lạc bộ Nữ sinh” do Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) và Quỹ học bổng Vừ A Dính tài trợ cho 8 trường THPT trên địa bàn tỉnh, gồm: THPT Định Hóa, THPT Phú Lương, THPT Phú Bình, THPT Võ Nhai, THPT Trại Cau (Đồng Hỷ); THPT Bắc Sơn, THPT Lý Nam Đế (TP. Phổ Yên) và THPT Nguyễn Huệ (Đại Từ). 

Em Nguyễn Thị Minh Thu, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Huệ (Đại Từ), là thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nữ sinh của 8 trường THPT trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng Dự án, chia sẻ: Thông qua nền tảng học tương tác trực tuyến, cùng với các thiết bị được tài trợ, trang bị, chúng em đã có điều kiện tiếp cận và cập nhật kiến thức để nâng cao năng lực sử dụng các thiết bị công nghệ, Internet và ứng dụng công nghệ - thông tin vào học tập, sinh hoạt. Những kiến thức, kỹ năng được trang bị từ tham gia sinh hoạt CLB và các hoạt động do Dự án triển khai giúp chúng em vượt lên những hủ tục, định kiến và khoảng cách giới, tự tin làm chủ cuộc sống của mình trong tương lai.

Theo ông Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Dự án “Nền tảng học tương tác trực tuyến Câu lạc bộ Nữ sinh” đã được triển khai hơn 2 năm nay, với sự hỗ trợ tích cực của nhà tài trợ, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị, nhà trường và sự hưởng ứng tích cực của các em học sinh, đặc biệt các thành viên nhóm nòng cốt. Qua đó đã thành lập và duy trì hoạt động 8 CLB, tập huấn kiến thức cho các thành viên; tổ chức 319 buổi sinh hoạt, truyền thông, với hơn 8.500 học sinh tham dự và nhiều buổi lồng ghép với hoạt động chung của các trường. 

Để duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của Dự án, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường học được hưởng thụ dự án xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động hiệu quả, góp phần sự lan tỏa tới các em học sinh trong toàn trường và các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Về cơ sở vật chất, mỗi trường THPT được tài trợ thiết bị trị giá gần 85-90 triệu đồng; đồng thời, mỗi trường được hỗ trợ trực tiếp từ 15-20 triệu đồng, trong từ 2-5 kỳ học. Tổng kinh phí hỗ trợ gần 1,4 tỷ đồng.

Tiết mục văn nghệ do nữ sinh dân tộc thiểu số biểu diễn.
Tiết mục văn nghệ do nữ sinh dân tộc thiểu số biểu diễn.

Từ nguồn kinh phí được hỗ trợ, các trường THPT thụ hưởng Dự án trang bị thiết bị, cải thiện cơ sở vật chất để tổ chức dạy và học trực tuyến; các cán bộ, giáo viên phụ trách Dự án và nữ sinh THPT trong CLB được nâng cao kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản vị thành niên, kiến thức giới và bình đẳng giới, quản lý tài chính cá nhân cũng như các kỹ năng tổ chức sinh hoạt tập thể và sử dụng công nghệ thông tin trong việc dạy, học trực tuyến... Đồng thời giúp các thành viên CLB nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục, duy trì việc đến trường, giảm tỷ lệ bỏ học và xóa bỏ tục lệ tảo hôn ở một số địa phương.

Nhiều nữ học sinh ban đầu rất rụt rè, nhút nhát nhưng sau khi được tham gia CLB đã tự tin, mạnh dạn hơn nhiều. Đã có 9 nữ sinh là thành viên CLB của các trường đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt cấp Trung ương”; 10 bạn được chi bộ đồng ý giới thiệu làm hồ sơ đề nghị kết nạp Đảng năm 2024, 100% bạn trong CLB có kết quả học tập tốt, khá...

Thông qua hoạt động của Dự án, các nữ sinh tham gia CLB có sự cải thiện đáng kể về kiến thức về chủ đề sức khỏe sinh sản vị thành niên, kỹ năng quản lý tài chính... Từ đó có thể thấy, Dự án không chỉ nâng cao nhận thức mà còn thúc đẩy thay đổi hành vi hằng ngày của mỗi cá nhân; giúp các em có ý thức hơn trong việc tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng và tăng cường hứng thú với các hoạt động học tập, nghiên cứu...

Các em học sinh tham gia Dự án “Nền tảng học tương tác trực tuyến Câu lạc bộ Nữ sinh”, phần lớn kinh tế gia đình thuộc nhóm trung bình (chiếm 65,6%); 5,7% gia đình cận nghèo, 4,7% gia đình thuộc diện hộ nghèo.