Thông tin cạn vé, chỉ còn vé hạng thương gia chưa chính xác

Theo HNM 15:40, 30/11/2022

Trước thông tin hiện các hãng hàng không đã cạn vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2023, chỉ còn vé hạng thương gia, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn khẳng định, đây là thông tin chưa chính xác.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo ông Đinh Việt Sơn, năm nay, dịch COVID-19 đã được kiểm soát, nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán sẽ rất lớn. Theo quy luật của thị trường, nhu cầu tăng đột biến, nguồn cung dù có tăng nhưng khó dư thừa, đương nhiên vé không thể rẻ. Tuy nhiên, nếu nói hiện tại đã cạn vé, chỉ còn vé hạng thương gia thì cũng chưa thực sự chính xác. Cơ quan quản lý Nhà nước vẫn đang quản lý chặt việc công bố giá vé của các hãng hàng không, bảo đảm không vượt quá khung giá quy định hiện hành.

Ngoài việc yêu cầu các hãng hàng không phải báo cáo thường xuyên về vấn đề này, Cục Hàng không Việt Nam còn có những biện pháp hậu kiểm. Trường hợp hành khách phát hiện hãng hàng không mở bán vượt khung giá quy định, hãy thông báo cho Cục. Cục sẽ lập tức tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng khuyến cáo, vào những mùa cao điểm, đặc biệt là cao điểm Tết, các hãng hàng không đều phải giải quyết bài toán chi phí cho các chuyến bay “lệch đầu”. Tức là, có một chiều bay, khách có nhu cầu rất lớn, còn chiều ngược lại có nhu cầu rất thấp. Do vậy, mức giá vé sẽ cao hơn thường lệ để bảo đảm hiệu quả chi phí, bù đắp chiều bay "rỗng" hoặc không đủ khách.

Thông thường vào dịp giáp Tết, vé máy bay sẽ rất "sốt" chiều từ Nam ra Bắc. Ngược lại, những ngày sau Tết sẽ “sốt” vé chiều từ Bắc vào Nam. Hành khách nên nhanh chóng xác định thời điểm cần mua vé máy bay để chủ động đặt vé càng sớm càng tốt. Điều này đồng nghĩa với việc tăng cơ hội cho việc sở hữu được vé máy bay.

Nếu để thời điểm cận Tết mới bắt đầu tìm mua vé máy bay, xác suất có được vé với giá hợp lý sẽ rất thấp.