Cần sớm sửa chữa các tuyến đường xuống cấp

Trịnh Phương 09:20, 08/09/2023

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Sông Công có một số tuyến đường cũ đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân và tăng chi phí đầu tư nâng cấp, sửa chữa.

Tuyến đường xóm Tân Tiến, xã Tân Quang xuống cấp nghiêm trọng với nhiều ổ gà, ổ voi, có đoạn sình lầy khiến các phương tiện gặp khó khi lưu thông.
Tuyến đường xóm Tân Tiến, xã Tân Quang (TP. Sông Công) đã xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, có đoạn sình lầy.

Từ nhiều năm nay, người dân xóm Tân Tiến, xã Tân Quang (TP. Sông Công) rất bức xúc khi tuyến đường giao thông của xóm xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, có đoạn sình lầy, làm các phương tiện gặp khó trong lưu thông.

Theo phản ánh của người dân: Tuyến đường này có chiều dài khoảng 1km, nối từ Khu tái định cư Tân Tiến với Quốc lộ 3. Hàng ngày, lưu lượng người và phương tiện qua lại rất đông. Do mặt đường xấu nên đã có nhiều trường hợp người đi xe máy bị ngã, va chạm khi qua tuyến đường này.

Để khắc phục tình trạng trên, hàng năm, Ban quản lý xóm Tân Tiến đã vận động các hộ dân đóng góp tiền để mua xỉ, gạch vỡ “vá” lại những chỗ lồi lõm, song cũng chỉ được một thời gian ngắn thì "đâu lại vào đấy".

Tương tự, trên tuyến đường đi qua xã Bình Sơn dài khoảng 10km do Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ xây dựng, thời gian gần đây, do lượng xe tải chở vật liệu phục vụ thực hiện Dự án đường du lịch Sông Công - Núi Cốc qua lại nhiều nên dẫn đến tình trạng bụi bẩn, lề đường xuống cấp. Để đảm bảo an toàn, mỗi khi có xe tải lớn đi qua, các phương tiện khác phải đi sát vào lề đường hoặc dừng lại chờ xe tải qua mới tiếp tục di chuyển. Trong khi đó hai bên lề đường đã bị lõm thành những rãnh sâu khiến việc đi lại, tránh nhau giữa các phương tiện càng thêm khó khăn.

Anh Lã Minh Tài, một thương lái thu mua gỗ rừng trồng ở TP. Phổ Yên, phản ánh: Để thuận lợi hơn trong quá trình vận chuyển gỗ qua tuyến đường nhỏ hẹp, xuống cấp của xã Bình Sơn, tôi đã phải sử dụng xe tải loại 5 tấn và chia thành 3 chuyến/ngày, thay vì 2 chuyến xe tải loại 8 tấn như trước kia. Vì thế, thời gian vận chuyển kéo dài hơn, chi phí vận tải cũng tăng theo.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tình trạng xuống cấp không chỉ xảy ra trên các tuyến đường giao thông nông thôn, mà còn xuất hiện ở một số tuyến đường nội thị của TP. Sông Công.

Trên tuyến đường Cách mạng tháng Mười, nhiều đoạn mặt đường đã hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.
Trên tuyến đường Cách mạng Tháng Mười, nhiều đoạn mặt đường đã hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Đơn cử như trên tuyến đường Cách mạng Tháng Mười, mặt đường có nhiều đoạn lồi lõm, gồ ghề, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Đây là tuyến đường chính đi Công ty CP Phụ tùng máy số 1, Công ty TNHH MTV Diesel Sông Công và Khu công nghiệp Sông Công I, Khu công nghiệp Điềm Thụy (Phú Bình) nên lưu lượng người và phương tiện qua lại hàng ngày rất đông. Đặc biệt, trên tuyến đường này, đoạn qua khu vực cầu Kênh (thuộc phường Bách Quang) còn thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng mỗi khi có mưa lớn, khiến việc di chuyển của các phương tiện gặp nhiều khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân, công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Sông Công I, chia sẻ: Thời gian tôi di chuyển từ nhà ở xã Tân Quang đến nơi làm việc mất khoảng 20 phút. Tuy nhiên, tôi thường chủ động đi sớm hơn 10 phút để tránh ách tắc vào giờ cao điểm và do đường xấu. Tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm sửa chữa tuyến đường để việc đi lại của người dân được thuận lợi, an toàn hơn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Hùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Sông Công, thông tin: Trên địa bàn thành phố hiện có trên 30km đường giao thông nội thị và 300km đường giao thông nông thôn. Đối với những tuyến đường xuống cấp, cơ quan chuyên môn đã phối hợp rà soát, đánh giá thực trạng và tham mưu với UBND thành phố về phương án xử lý. Theo kế hoạch, giai đoạn 2023-2025, TP. Sông Công sẽ đầu tư sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường đã xuống cấp dựa vào tính cấp thiết ở mỗi tuyến. Tuy nhiên, việc đầu tư cải tạo, sửa chữa cần nguồn vốn khá lớn, do vậy địa phương đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư và cân đối, bố trí vốn sao cho phù hợp, hiệu quả...

Trước thực trạng một số tuyến đường giao thông xuống cấp, hầu hết ý kiến người dân đề nghị các cấp, ngành chức năng của TP. Sông Công cần có giải pháp khắc kịp thời để đảm bảo an toàn cho việc đi lại, giao thương hàng hóa trên địa bàn.