Kéo giảm tai nạn giao thông ở Phú Bình

Quỳnh Trang 17:13, 05/07/2024

Kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) luôn được huyện Phú Bình xác định là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự vào cuộc trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương. Trong đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm về giao thông... được coi là biện pháp hữu hiệu để kéo giảm TNGT trên địa bàn.

Công an huyện Phú Bình phối hợp tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh Trường PTTH Lương Phú.
Công an huyện Phú Bình phối hợp tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh Trường PTTH Lương Phú.

Trong số những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như: Ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) của một số người chưa cao; buông lỏng quản lý của gia đình nên để con em mình điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm; có nơi còn cho rằng việc đảm bảo TTATGT chỉ là trách nhiệm của Công an...

Xác định rõ những nguyên nhân này, cấp ủy, chính quyền các cấp và cơ quan, đơn vị của huyện Phú Bình luôn chú trọng phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đảm bảo ATGT nhằm nâng cao ý thức cho người dân. Nhất là đối với thanh, thiếu niên và học sinh. Phần lớn các buổi tuyên truyền được phối hợp tổ chức giữa các đơn vị như: Công an huyện, Đoàn Thanh niên, trường học, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông huyện... Hình thức tuyên truyền phong phú với nhiều nội dung trọng tâm về ATGT.

Có dịp tham dự nhiều buổi tuyên truyền tại các trường học của huyện Phú Bình, chúng tôi thấy hầu hết nội dung đều thu hút sự chú ý của giáo viên và học sinh. Thay vì chỉ tuyên truyền lý thuyết, dễ gây nhàm chán cho người nghe thì các tuyên truyền viên đã lồng ghép những ví dụ cụ thể, gắn với địa phương và phù hợp với từng đối tượng.

Việc tuyên truyền về ATGT còn được tổ chức theo nhiều hình thức phong phú khác như: Tọa đàm, diễn tiểu phẩm, vẽ tranh cổ động, thi hỏi - đáp... với sự tham gia trực tiếp của người được tuyên truyền để giúp họ nhớ lâu, nhớ sâu.

Đồng chí Dương Văn Đạt, Bí thư Đoàn Trường THPT Phú Bình, cho biết: Mỗi năm Nhà trường đều phối hợp với Công an huyện tổ chức ít nhất 1 buổi lồng ghép tuyên truyền về ATGT cho học sinh. Trường cũng tổ chức các hoạt động khác liên quan đến nội dung này như thi vẽ tranh cổ động, lồng ghép trong các hoạt động đoàn, sinh hoạt dưới cờ; duy trì mô hình Cổng trường an toàn giao thông...

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, huyện Phú Bình chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự ATGT. Theo đó, thực hiện năm ATGT 2024 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, ngay từ những ngày đầu năm, Công an huyện Phú Bình đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo trật tự ATGT. Trong đó nhấn mạnh vào nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT, hạn chế ùn tắc giao thông trên các tuyến đường liên huyện, tỉnh lộ, khu công nghiệp... phục vụ tốt sinh hoạt, đi lại hằng ngày của nhân dân.

Cùng với đó là tập trung lực lượng tuần tra địa bàn, không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép. Nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên.

Triển khai kế hoạch công tác, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Bình đã tăng cường tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý các vi phạm, nhất là đối với những vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT và ùn tắc giao thông. Việc tuần tra kiểm soát chủ yếu thực hiện trên các tuyến đường trục chính của huyện, vào các khung giờ cao điểm từ 6 giờ đến 9 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ hằng ngày.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn huyện Phú Bình 6 tháng đầu năm đã đạt được nhiều kết quả như: Tổ chức được gần 70 hội nghị tuyên truyền về ATGT cho hơn 80.000 lượt người tham dự, phát trên 20.000 tờ rơi liên quan; lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản vi phạm gần 1.600 trường hợp, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính hơn 1.250 trường hợp, thu nộp ngân sách nhà nước trên 2,4 tỷ đồng; trên địa bàn huyện xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông, làm 2 người chết, 23 người bị thương (giảm 2 vụ, giảm 4 người chết, giảm 2 người bị thương so với cùng kỳ năm 2023)...