BIDV sẽ trình Chính phủ phương án cổ phần hoá vào tháng 9

15:34, 12/07/2007

Ngày 11.7, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức ký kết hợp đồng tư vấn cổ phần hoá với nhà thầu Morgan Stanley.

Ngay sau lễ ký kết, BIDV và Morgan Stanley đã tổ chức họp báo về sự kiện này. Theo thông tin được BIDV công bố, quá trình lập phương án cổ phần hoá chi tiết của BIDV với sự tư vấn của Morgan Stanley sẽ diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9.

Trong tháng 9.2007, BIDV sẽ trình Chính phủ phương án cổ phần hoá và dự kiến sẽ tiến hành phát hành cổ phần lần đầu (IPO) vào quý 4.2007, niêm yết tại Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM vào quý 1.2008.

Cũng trong tháng 9, BIDV sẽ tiến hành chọn đối tác chiến lược nước ngoài dưới sự tư vấn của BIDV nhưng giá bán cho đối tác chiến lược sẽ phụ thuộc vào giá trung bình thực tế của đợt IPO ra công chúng. Ông Trần Bắc Hà, Tổng giám đốc BIDV cho biết, tất cả các công ty trực thuộc của BIDV cũng sẽ được cổ phần hoá trong năm 2007 và 2008.

Trả lời về việc bán cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên, ông Trần Bắc Hà cho biết, nếu theo đúng nghị định 187 cũ thì số cổ phiếu bán cho cán bộ công nhân viên BIDV chỉ chiếm 0,72% trên tổng số vốn điều lệ.

BIDV đã có văn bản đề nghị nâng tỷ lệ này lên 10% nhưng phần bán ưu đãi cho cán bộ công nhân viên vượt tỷ lệ quy định sẽ được bán với giá bằng giá đấu bình quân thực tế để tránh thiệt hại cho ngân sách.

Tuy nhiên, văn bản mới được ban hành đã quy định tỷ lệ này chỉ ở mức 4%. Bình luận về tỷ lệ 0,72% - tổng số cổ phiếu của tất cả cán bộ công nhân viên BIDV được mua ưu đãi theo quy định cũ.

Ông Hà nói: “Điều này đã khiến chúng tôi từ những ông bà chủ giả vờ thành những người làm thuê thực sự bởi như tôi là Tổng giám đốc cũng chỉ được mua 25 triệu đồng mệnh giá theo giá ưu đãi (giảm 40%) so với giá đấu thực tế bình quân”.