
Hiện giá phôi thép Trung Quốc chào bán sang Việt Nam đã tăng lên mức 710-720 USD/tấn. Nguồn phôi nhập khẩu từ các nước khác như Nga, Ucraina cũng ở mức 670-690 USD/tấn nhưng chi phí vận chuyển cao do đường xa. Mặc dù giá chào từ Trung Quốc khá cao, nhưng các DN cho biết nguồn phôi thép cũng rất khan hiếm, nhiều nhà cung cấp đã tạm ngừng và giảm xuất khẩu phôi.
Hiệp hội Thép Việt Nam lo ngại, trong khi thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép của Trung Quốc tăng thêm 10% thì thép thành phẩm chỉ tăng thêm 5% điều này làm cho thép thành phẩm của Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh với thép sản xuất trong nước, nhất là với những DN phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn phôi nhập khẩu.
Theo tính toán thì thép cuộn trong nước sẽ không thể cạnh tranh với thép cuộn nhập khẩu từ Trung Quốc. Hiện nay mức chênh lệch giữa thép cuộn nhập khẩu từ Trung Quốc với thép sản xuất trong nước là hơn 100.000 đồng/tấn nhưng với mức thuế mới thì mức chênh lệch tính ra sẽ cao hơn vào khoảng trên 200.000 đồng/tấn. Vì vậy chắc chắn các DN trong nước sẽ giảm và ngừng sản xuất thép cuộn và mặt hàng này thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu. Trong tháng 12/2007 lượng thép cuộn nhập khẩu là 57.000 tấn.
Không những thế mặt hàng thép cây cũng sẽ gặp thêm khó khăn. Thời gian qua thép cây Trung Quốc chưa thâm nhập được vào thị trường Việt Nam, nhưng nếu các DN thấy chênh lệch lớn, nhập khẩu lợi hơn sản xuất thì rất có thể lại thuê đối tác Trung Quốc gia công và gắn thương hiệu Việt Nam đưa về nước bán, đặt ngành sản xuất thép vào thế cạnh tranh căng thẳng.




