Giá cà phê thế giới vẫn tăng

08:21, 26/02/2008

Tuần qua, giá cà phê trên các thị trường thế giới tiếp tục tăng nhanh lên những mức cao mới. Tại Việt Nam, các nhà trồng cà phê hạn chế bán ra, khiến giá trong nước tăng nhanh. Hai tuần đầu tháng 2, giá cà phê ở Tây Nguyên đã tăng 14-15%, lên 35.000-36.000 đồng/kg (loại 1).

Tại New York, giá cà phê Arabica giao ngay ngày 25-2 lúc mở cửa đạt 153,1 UScent/Lb (3.380 USD/tấn) tăng 5,8% (184 USD/tấn) so với một tuần trước đó. Tại Luân Đôn, giá cà phê Robusta giao ngay tăng 5,5% (122 USD/tấn), lên 2.320 USD/tấn.

 

Tại châu Á, giá chào bán cà phê Robusta loại 2 của Việt Nam tuần qua tăng thêm 8%, lên 2.275 USD/tấn, FOB; giá cà phê EK-1 loại 4 của Indonesia tăng 6,8%, lên 2.285 USD/tấn, FOB.

 

So với cùng kỳ năm trước, giá cà phê Robusta trên thị trường hiện đã tăng 45-59%, giá cà phê Arabica tại New York đã tăng 30%.

 

Theo Dow Jones, nguồn cung cà phê cho xuất khẩu hạn chế, nhu cầu mua vào tăng cao vẫn là nguyên nhân chủ yếu thúc đẩy giá cà phê tăng kỷ lục. Tại Brazil, sản lượng cà phê vụ 2006/2007 giảm 27-28% so với vụ trước, tồn kho cà phê giảm đã làm các nhà xuất khẩu cà phê nước này hạn chế bán ra.

 

Tại Việt Nam, mặc dù cà phê vụ mới đang thu hoạch ở các tỉnh Tây Nguyên, nhưng các nhà trồng cà phê hạn chế bán ra, các nhà xuất khẩu lại tích cực tìm mua cà phê càng làm giá trong nước tăng nhanh. Hai tuần đầu tháng 2, giá cà phê ở Tây Nguyên đã tăng 14-15%, lên 35.000-36.000 đồng/kg (loại 1).