Theo lời các thày bói, năm nay Mùng 4 Tết là ngày đẹp, mở hàng vào ngày này cả năm làm ăn sẽ phát đạt. Thế nhưng, ngay từ sáng mùng 2, trên các phố phường Hà Nội không ít các cửa hàng, cửa hiệu đã rục rịch treo biển, sẵn sàng phục vụ "thượng đế".
Theo lời chị Hương, ngay từ trước Tết 2 tuần, dù rất bận rộn sắm sửa, chuẩn bị Tết, hai vợ chồng chị vẫn dành hẳn một ngày phóng xe máy đến nhà một thày ở Hà Tây để xem ngày, giờ mở hàng đầu xuân.
""Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", mình cứ xem cho yên tâm, làm ăn cả năm không phải lo nghĩ gì cả. Mọi năm tôi mở hàng muộn hơn, nhưng năm nay thày bói bảo mở hàng mùng 2 đẹp", chị Hương nói.
Không riêng gì chị Hương, rất nhiều hộ kinh doanh đã sớm mở hàng khai xuân. Ở Hà Nội có không ít hàng quán còn mở cửa ngay từ sáng Mùng một Tết, nhất là những cửa hàng bán bún, phở...và khách cũng rất đông.
Những hàng bún, phở, cửa hàng bán đồ ăn nhanh ngày Tết bán rất chạy vì ngày Tết. Nhộn nhịp nhất là các khu vực quanh đền, chùa, nơi có nhiều khách đi lễ đầu năm.
Sáng mùng 2 Tết, hàng nghìn khách thập phương kéo về Phủ Tây Hồ. Khuôn viên vài nghìn m2 gồm khu vực Phủ, đường bộ chạy dài, bãi gửi xe, chỗ đâu cũng đông. Dãy hàng quán bán đặc sản bún ốc, bánh tôm đồng loạt mở hàng từ sáng sớm.
Do tâm lý chung của khách là không muốn kỳ kèo dịp Tết nên cửa hàng nào cũng tăng giá lên gấp rưỡi, gấp đôi. Ngày thường, một đĩa bánh tôm 2 người giá 15.000-20.000 đồng thì mấy ngày Tết lên đến 30.000 đồng, thậm chí có nơi lên đến 40.000-50.000 đồng.
"Năm nào chúng tôi cũng mở hàng từ sáng Mùng 1 Tết. Bán hàng những ngày này khách đông lắm nên nhiều khi chúng tôi cũng chả quan trọng chuyện xem ngày mở hàng" -chủ một cửa hàng bún ốc cạnh Phủ Tây Hồ thật thà chia sẻ.