Giảm chi phí để hạ giá gạo trên thị trường

10:18, 19/05/2008

Để bình ổn giá gạo trên thị trường, hiện Tổng công ty Lương thực miền Bắc và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Lương thực Hà Nội đã cam kết bán gạo với giá ổn định đến hết tháng 5/2008  

Sau khi cơn sốt gạo bị đẩy lùi, nhiều loại gạo ngon như Hải Hậu, Bắc Hương, tám Thái Lan… tuy không thiếu, nhưng giá vẫn tăng khoảng 10-15%, thậm chí có loại tăng 20% so với trước

 

Sở dĩ giá cả có biến động phức tạp là do người tiêu dùng chủ yếu sử dụng gạo chất lượng cao, trong khi diện tích và sản lượng gạo ngon chỉ có hạn, chi phí đầu vào cho nông nghiệp tăng cao. Tại các đại lý gạo trên địa bàn Hà Nội hầu hết giá cả đều tăng từ 20-30% so với thời điểm trước “cơn sốt”. Chẳng hạn, gạo Bắc Hương trước được bán ra với giá 11.000 đồng/kg, nay đã lên đến 14.000 đồng/kg.

 

Gạo tăng nên những mặt hàng được chế biến từ gạo như bánh phở cũng tăng từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg, bún khô đóng gói tăng thêm 1.000 đồng -1.500 đồng/gói. Không những thế, việc tăng giá theo kiểu dây chuyền ở những mặt hàng không được chế biến từ gạo cũng đã xuất hiện rải rác đối với một số mặt hàng như mì gói, rượu bia, nước ngọt và đường.

 

Để bình ổn giá gạo trên thị trường, hiện Tổng Công ty Lương thực miền Bắc và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Lương thực Hà Nội đã cam kết bán gạo với giá ổn định đến hết tháng 5/2008.

 

 Đại điện Tổng Công ty Lương thực miền Bắc khẳng định không tăng giá gạo; bởi lượng gạo bán trong thời gian này là do đơn vị thu mua trước khi xảy ra cơn sốt gạo trên thị trường. Trong những tháng tới, nếu các nhà cung cấp tăng giá, đơn vị sẽ giảm các chi phí không hợp lý để hạ giá bán gạo ra thị trường.