
Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2008 tăng 0,18% so với tháng trước, mức tăng thấp hơn nhiều lần so với các tháng trước. Giá cả hàng hóa tiếp tục xu hướng chững lại hoặc giảm.
Mặt hàng lương thực chiếm trọng số lớn trong rổ hàng hóa, giảm (-1,75%) trong khi mặt hàng thực phẩm chỉ nhích lên 0,26%.
Ngoài lương thực, có 2 mặt hàng khác giảm giá là nhà ở và vật liệu xây dựng (-0,63%) và phương tiện đi lại, bưu điện (- 0,48%).
Góp phần vào chiều hướng cải thiện tích cực CPI tháng 9/2008 phải kể tới 5 nhóm hàng có mức tăng dưới mức 1% là đồ uống và thuốc lá (0,54%), may mặc, mũ nón, giày dép (0,74%), dược phẩm, y tế (0,81%), đồ dùng và dịch vụ khác (0,36%).
Nhóm hàng có mức tăng cao nhất là văn hóa, thể thao, giải trí (1,45%), giáo dục (1,40%), thiết bị và đồ dùng gia đình (1,11%) nhưng mức tăng không lớn.
Đáng chú ý, CPI ở khu vực nông thôn, nơi đa số dân cư có thu nhập thấp, chỉ tăng 0,15%, thấp hơn mức tăng CPI cả nước.
Như vậy, ngoài diễn biến khả quan của giá cả thế giới thì chiều hướng tích cực của tình hình sản xuất trong nước, công tác chuẩn bị hàng hóa từ nay đến cuối năm và việc thực hành tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu công góp phần đáng kể vào việc kiềm chế tăng giá trong tháng 9 và có thể cả những tháng cuối năm.
Ngoài ra, chiều hướng đáng mừng của chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2008 còn được hỗ trợ bởi việc liên Bộ Tài chính - Công Thương giảm giá bán lẻ xăng dầu thêm 1.000 đồng/lít vào ngày 27/8.
Do Tổng cục Thống kê dừng lấy số liệu về CPI vào ngày 15 hàng tháng nên quyết định giảm giá dầu diesel thêm 450 đồng/lít vào ngày 16/9 chưa được tính vào CPI tháng này.




