
- Để kích cầu tiêu thụ và giải quyết lượng tồn kho quá lớn, các siêu thị điện máy tại Hà Nội đã đồng loạt giảm giá bán nhiều mặt hàng điện tử, trong đó giá tivi LCD, Plasma đã giảm từ 15%-20%
Hiện nay chiếc tivi 32 inch của hãng LG ký hiệu 32LG30 giá bán chỉ còn từ 7.790.000 đồng - 8.450.000 đồng, chiếc Panasonic Viera TX32LE8 có giá bán từ 7.590.000 đồng- 7.900.000 đồng, Panasonic TX32LX80 còn 7.890.000 đồng, tivi LCD Samsung LA32A330 giá còn 7.790.000 đồng. Đặc biệt chiếc LG Plasma 32PC5 chỉ còn 6.790.000 đồng.
Các loại tivi LCD hay Plasma từ 37 inch đến 42 inch cũng giảm giá mạnh. Chẳng hạn chiếc Plasma của Panasonic 42PV80 cách đây 2 tháng giá còn bán mức 18.900.000 đồng nay giảm chỉ còn 12.900.000 đồng. Chiếc Plasma 37 inch của LG 37LG 30 giá còn 11.790.000 đồng...
Theo ông Ngô Thành Đạt - Trưởng phòng Marketing của Trung tâm điện máy Pico Plaza (Hà Nội) thì trong 2 tháng qua giá tivi LCD và Plasma các loại đã giảm từ 15%-20% và giá bán trong nước hiện thấp hơn giá trên thị trường thế giới tới trên 10%.
Do kinh tế thế giới suy thoái nên nhiều hãng điện tử không còn quan tâm tới lợi nhuận nhiều nữa mà chủ yếu là giảm giá, kích cầu đẩy mạnh tiêu thụ, ông Đạt cho biết.
Bên cạnh đó, các trung tâm, siêu thị điện máy đã kéo các nhà sản xuất hỗ trợ các chương trình khuyến mãi, kích cầu, nên nhiều mặt hàng giảm giá mạnh. Hiện phần lớn sự hỗ trợ của nhà sản xuất cho nhà phân phối để thực hiện các chương trình khuyến mãi đã được đưa vào giá thành sản phẩm làm cho giá hạ nhiều. Nhiều trung tâm, siêu thị điện máy còn hạn chế các chương trình quảng cáo để đưa chi phí này vào giá sản phẩm (chẳng hạn như Pico đã giảm chi phí quảng cáo từ 2% xuống còn 0,5 % để đưa vào giá thành) làm cho sản phẩm hạ giá nhanh.
Ngoài lý do nêu trên, các hãng điện tử cũng phải giảm giá sản phẩm mạnh nhằm giải phóng hàng tồn kho hiện còn quá lớn. Năm 2007, sức tiêu thụ tivi LCD (nhất là loại 32 inch) tăng rất mạnh, nhiều dòng sản phẩm sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường nên đầu năm 2008 nhiều hãng điện tử đua nhau sản xuất, lắp ráp. Tuy nhiên, bước sang năm 2008, sức tiêu thụ các mặt hàng điện máy giảm 40%- 50% do kinh tế khó khăn, hàng bán chậm nên lượng hàng tồn rất lớn. Vì vậy phải giảm giá.
Việc giảm giá, đẩy mạnh tiêu thụ của các trung tâm, siêu thị điện máy còn nhằm “lấy điểm” với các hãng sản xuất. Thông thường các trung tâm, siêu thị điện máy đều ký kết hợp đồng cả năm với nhà sản xuất. Nếu ký kết mua hàng với doanh số càng lớn thì càng được nhà sản xuất giảm giá, hỗ trợ nhiều. Chính vì vậy việc đẩy mạnh tiêu thụ không chỉ giải quyết hàng tồn kho mà còn chứng minh với nhà sản xuất về doanh số bán lẻ của mình để khi đàm phán có lợi hơn với các hợp đồng trong năm tới.
Theo ông Đạt từ nay đến cuối năm giá các sản phẩm LCD hay Plasma có thể còn giảm thêm từ 5-10% nữa. Thực sự hiện nay chưa bắt đầu các chương trình khuyến mãi cuối năm. Phải từ đầu tháng 12 sắp tới và kéo dài đến cận Tết Nguyên đán. Đây là thời điểm các trung tâm, siêu thị điện máy tung ra nhiều chương trình khuyến mãi rầm rộ và mạnh mẽ nhất.
Giá các mặt hàng tivi LCD, Plasma còn giảm bởi các DN đã chuẩn bị một lượng hàng lớn cho cuối năm (chẳng hạn như Pico đã chuẩn bị 1 lượng hàng hoá trị giá 600 tỷ đồng cho dịp cuối năm), bán không hết sẽ tồn kho, tất yếu sẽ phải giảm giá.
Qua thăm dò ý kiến khách hàng, con số tổng hợp được cho thấy 40% số người được hỏi muốn chuyển các chi phí khuyến mãi vào giá để hạ giá sản phẩm, 30% muốn các chương trình khuyến mãi có quà tặng trả ngay và chỉ 15% thích bốc thăm trúng thưởng. Vì thế xu thế bán hàng cuối năm nay các chương trình như bốc thăm trúng thưởng, mua hàng tặng quà... sẽ giảm thay vào đó giá sản phẩm sẽ hạ mạnh hơn để thu hút khách hàng, ông Đạt nói.
Ông Phạm Thành Trí, Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Thắng Lợi (VVC) cho biết giá chào bộ linh kiện tivi LCD đã giảm rất mạnh. Hiện hãng LG đang chào panel tivi LCD 32 inch là 171 USD/bộ (giá FOB), cộng với vỏ ngoài và bo mạch giá 80 USD. Giá này cộng 3% thuế nhập khẩu và 10% VAT, cước phí vận tải thì về tới Việt Nam chỉ vào khoảng 4,9 triệu đồng/bộ. Chi phí lắp ráp khoảng 100.000 đồng/chiếc. Như vậy bán ra trên 5 triệu đồng là đã có lãi còn mức 6,5 triệu thì lãi vẫn cao.
Theo ông Trí, nếu so sánh với vỏ tivi thông thường CRT loại 21 inch hiện nay giá chỉ có 25 USD thì vỏ tivi LCD giá 80 USD là vẫn còn cao, có khả năng sẽ giảm tiếp.






