Dân sợ cúm, thịt lợn ngoại ế

14:16, 29/04/2009

Mỗi kg thịt lợn ngoại nhập về có giá 45.000-50.000 đồng nhưng bán chỉ 30.000 đồng, vậy mà vẫn ế do không phù hợp khẩu vị người tiêu dùng, nay càng ế hơn do tác động của dịch cúm.

Giám đốc (giấu tên) một công ty chuyên nhập khẩu thịt gia súc, hải sản tươi sống trong đó có sản phẩm thịt lợn từ Mỹ, Canada, Australia, ở quận 1, TP HCM, cho hay, công ty nhập một lô hàng thịt lợn hồi cuối năm 2008 nhưng đến nay chỉ mới tiêu thụ được 50%.

 

Ông cho rằng, nguyên nhân ế là người dân không mấy mặn mà với thịt lợn nhập khẩu. Lô hàng công ty nhập về phải bán với giá lỗ khoảng 10.000 đồng một kg nhưng việc tiêu thụ cũng không dễ dàng gì. Đặc biệt, mấy ngày qua từ khi có thông tin về cúm lợn trên người, đã khiến việc tiêu thụ thịt nhập khẩu càng khó khăn.

 

Theo nhân viên các quầy hàng thực phẩm thịt đông lạnh ở siêu thị TP HCM, mấy ngày qua, mặc dù trên bao bì ghi rõ ngày nhập khẩu là vào cuối năm ngoái, thời điểm chưa xuất hiện dịch bệnh và sản phẩm đã được cơ quan chức năng kiểm duyệt, song tâm lý người tiêu dùng vẫn tỏ ra ngần ngại.

 

 

Một số bà nội trợ vốn dùng thịt lợn nhập khẩu để thay đổi khẩu vị cho cả nhà, nay cũng hết dám mua.

 

Bà Trần Thanh Thúy, trợ lý Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Metro cho biết lô hàng nhập khẩu thịt lợn gần đây nhất của Metro là từ tháng 11/2008. Hiện đơn vị này chưa có kế hoạch nhập thêm vì sức tiêu thụ đối với mặt hàng này khá hạn chế. Cũng theo bà Thúy, lô hàng thịt lợn trên được công ty nhập từ Canada, hạn dùng của lô sản phẩm kéo dài khoảng một năm.

 

Trên thị trường hiện nay, các công ty trong thời gian vừa qua lỡ nhập khẩu thịt lợn cũng đang lao đao tìm đầu ra. Đặc biệt là những lô hàng cận "đát", doanh nghiệp phải tìm cách bán tống bán tháo hoặc để lại giá rẻ bèo cho các công ty chuyên cung cấp các suất ăn công nghiệp. Có công ty chấp nhận bán lại giá rẻ chỉ bằng một nửa giá nhập khẩu.

 

Theo ông Phạm Văn Minh, chủ doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực thịt gia súc, gia cầm TP HCM, việc nhập thịt lợn từ nước ngoài chỉ phổ biến khoảng một năm nay, đặc biệt rộ lên vào tháng 4/2008. Thời điểm này năm ngoái, do tình hình lạm phát, giá cả nhiều mặt hàng leo thang. Giá heo "hơi" trong nước tăng đột biến, có lúc lên đến 50.000 đồng một kg, thậm chí thiếu hụt nguồn hàng đã khiến một số công ty quyết định nhập khẩu thịt heo của Mỹ, Australia, Canada.