Quyết định này mở ra điều kiện tiên quyết cho quả thanh long tươi Việt Nam thâm nhập thị trường Nhật Bản vốn đã bị "đóng cửa" mấy chục năm qua.
Thương vụ việt Nam tại Nhật Bản cho biết, Bộ Nông- Lâm- Ngư nghiệp Nhật Bản đã có thông báo chính thức, kể từ ngày 20/10/2009, Nhật Bản sẽ bỏ lệnh cấm nhập khẩu quả thanh long tươi, loại vỏ đỏ ruột trắng, có xuất xứ Việt Nam sau khi đã được xử lý diệt ấu trùng ruồi đục quả bằng phương pháp nhiệt do cơ sở xử lý diệt ấu trùng được Bộ Nông- Lâm- Ngư nghiệp Nhật chấp nhận.
Quyết định trên đã mở ra điều kiện tiên quyết cho quả thanh long tươi Việt Nam thâm nhập thị trường Nhật Bản vốn đã bị "đóng cửa" mấy chục năm qua.
Về vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như tất cả các mặt hàng thực phẩm khác nhập khẩu vào Nhật Bản, quả thanh long Việt Nam vẫn phải tuân thủ nghiêm các quy định theo Luật An toàn Vệ sinh Thực phẩm Nhật Bản.
Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại nhật Bản, hiện tại, cơ sở được chấp nhận xử lý diệt ấu trùng ruồi đục quả mới có một cơ sở được làm là Công ty Chế biến trái cây Yasaka (YASAKA FRUIT Processing Limited Company), có trụ sở tại thôn Bình Giao, xã Thuận Giao, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Tel: 0650-3715-882, Fax: 0650-3715-885. E-mail: honghung@yasaka.vn
Chuyên gia kiểm dịch thực vật Nhật Bản sẽ trực tiếp giám sát tại công ty Yasaka liên tục trong thời gian 12 tháng kể từ tháng 11/2009. Để đảm bảo xử lý diệt ấu trùng ruồi đục quả, Bộ Nông- Lâm- Ngư nghiệp Nhật Bản đã ban hành Bản quy tắc chi tiết về Quy trình kiểm dịch và Quy trình kiểm tra thiết bị xử lý nhiệt.