Không sử dụng đất; không sử dụng phân bón hoá học; không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và không sử dụng nước nhiễm bẩn - đó là cách trồng rau trong khay xốp của gia đình nông dân Lương Văn Nhị, khu vực 10, tổ 29, thị trấn Chùa Hang (Đồng Hỷ).
Bằng cách thực hiện quy trình trồng rau trên, gia đình ông Lương Văn Nhị đã cho ra thị trường loại sản phẩm rau cao cấp, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Ngay trên khu đất hẹp chừng 10 m2 trước nhà, chúng tôi thấy ông Nhị xếp chồng từng khay xốp lên nhau, mở ra thấy trong từng khay toàn là rau mầm, ngọn nào cũng trắng, mập, ngon mắt. Ông Nhị cho biết: Từ tháng 10/2008 đến nay, mỗi ngày gia đình bán được 100 khay rau, mỗi khay đạt năng suất từ 3 đến 5 lạng, tương đương với giá bán từ 7.000 đến 10.000 đồng/khay.
Được biết, ông Nhị là một nông dân năng động, luôn trăn trở tìm cách làm mới để tăng thu nhập cho gia đình. Một lần thấy trên Báo Thái Nguyên, trong chuyên mục "Nhà nông cần biết" có bài hướng dẫn về kỹ thuật trồng rau mầm, thấy hay, ông quyết định làm thử. Ông tận dụng bã nấm làm vật liệu thay đất trồng rau, rồi ra chợ đặt mua hộp xốp đựng bã nấm. Trước khi cho bã nấm vào hộp xốp, ông cẩn thận xử lý bằng chế phẩm sinh học, rồi dùng tay xoa đều bã nấm trong hộp xốp, phun nước đảm bảo độ ẩm thích hợp, sau mới tra hạt rau, chủ yếu là rau cải củ.
Ngay lứa rau thử nghiệm đầu tiên thắng lợi, nên ông mạnh dạn đầu tư mua cây que về đóng khung giá đựng các khay rau. Sau mấy ngày, ông phát hiện ra việc hạt rau nảy mầm chỉ sau 3 - 4 ngày đã ra lá xanh. Vậy là bỏ giàn đỡ, ông xếp luôn các hộp xốp xuống nền đất, xếp chồng từng hộp lên nhau, lượt trên cùng ông dùng tấm ni lông đậy lại. Cứ sau 7 đến 10 ngày được thu hoạch. Mỗi khay cho sản phẩm từ 3 đến 5 lạng, giá bán cũng từ 7.000 đến 10.000 đồng/khay. Bản thân ông cũng không ngờ cách làm đơn giản này lại cho ra sản phẩm rau ngon mắt và có giá bán cao như vậy.
Để tiện việc chăm sóc, ông bố trí các khay rau mầm thành từng lô, mỗi lô rau là 100 khay. Ông Nhị cho biết: Hiện sản phẩm rau mầm của gia đình đều sản xuất theo đơn đặt hàng của người tiêu dùng, chưa có bán rộng rãi trên thị trường Thái Nguyên... Ông khuyến cáo thêm: Đây là loại rau sạch, an toàn cho những chị em phụ nữ có thai và các cháu nhỏ đang tuổi ăn sam.