Chiều 12/10, UBND huyện Ba Vì (TP Hà Nội) tổ chức họp báo, công bố thương hiệu chè Ba Vì vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) quyết định chứng nhận ngày 1/10 vừa qua.
Hiện nay, huyện Ba Vì có gần 1.700 ha chè, năng suất bình quân đạt 9 tấn/ha, chủ yếu là các loại chè trung du lá nhỏ. Năm 2009, toàn huyện đã sản xuất được gần 3.000 tấn chè, tổng giá trị đạt khoảng 160 tỷ đồng.
Trên địa bàn huyện Ba Vì hiện có 6 nhà máy chế biến chè và hàng trăm cơ sở chế biến thủ công. Sản lượng chè xuất khẩu mỗi năm của huyện đạt 50 - 60% tổng sản lượng chè của huyện, với 1 thị trường tiêu thụ khá rộng, như: Nhật Bản, Pakistan, Nga, Trung Quốc, Anh, Trung Đông…
Cây chè đã mang lại thu nhập ổn định cho hơn 10.000 người làm việc trong các nông trường, công ty chè và các hộ gia đình trong huyện, góp phần tạo việc làm và nâng cao đời sống nhân dân, đóng góp vào ngân sách Nhà nước ngày càng lớn.
Mặc dù chè xuất khẩu ra nước ngoài chiếm 50 – 60% sản lượng chè của toàn huyện, nhưng từ trước đến nay, chè Ba Vì vẫn phải sử dụng nhiều tên gọi khác nhau, không thống nhất do chưa có thương hiệu chính thức.
Việc chè Ba Vì được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận thương hiệu sẽ tạo ra cơ hội mới để đẩy mạnh sản xuất, chế biến và kinh doanh chè trên địa bàn huyện, đặc biệt nâng cao giá trị sản phẩm và thúc đẩy xuất khẩu chè ra ngoài nước.
Huyện Ba Vì phấn đấu đến năm 2015 diện tích trồng chè của huyện đạt 2.500 ha, đến năm 2020 là 3.000 ha và giá trị sản xuất chè đạt 350 tỷ đồng. Các giống chè có chất lượng thấp sẽ dần được thay thế bằng những giống có chất lượng cao như: Ô Long, Kim Tuyên… Lao động cho sản xuất chè của huyện sẽ tăng từ 10.000 lao động năm 2010 lên 30.000 lao động năm 2020, tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào các dân tộc trong huyện./.