Tại cuộc họp báo chiều 30/6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Diệp Kỉnh Tần cho biết, Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT hướng dẫn việc kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7. Theo đó, các nước không đăng ký nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa thực vật với cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ không được phép nhập khẩu vào Việt Nam .
Theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, Việt
Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, ông Nguyễn Như Tiệp cho hay, truy xuất nguồn gốc là yêu cầu cơ bản quan trọng, quy định áp dụng đối xử bình đẳng giữa các quốc gia. Việt
Theo ông Nguyễn Như Tiệp, đến ngày 30/6 mới có 4 nước là:
Theo Thông tư số 13, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam phải đáp ứng các yêu cầu là: Sản xuất tại quốc gia được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo đảm ATTP hàng hóa; bao gói hoặc chứa đựng trong các phương tiện phù hợp; ghi nhãn bằng tiếng Việt hoặc có nhãn phụ tiếng Việt; đã được kiểm tra và chứng nhận ATTP.
Hàng hóa nhập khẩu có chứa thành phần biến đổi gen, hoặc được chiếu xạ, hoặc được sản xuất theo công nghệ mới phải có thêm giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Đối với hàng hóa đã qua chế biến bao gói sẵn nhập khẩu, trước khi lưu thông còn phải đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt