Chè là một loại cây trồng mang lại lợi ích kinh tế cao, một thức uống lý tưởng có nhiều giá trị về dược liệu, bên cạnh đó cách trồng, chế bến chè còn là một nét văn hóa lâu đời của người Việt từ xưa tới nay.
Theo các nghiên cứu về sinh vật học, Việt Nam là một trong những quê hương của cây chè trên thế giới. Chè là một cây công nghiệp lâu năm, có đời sống kinh tế lâu dài, mau cho sản phẩm, cho hiệu quả kinh tế cao. Chè trồng một lần, có thể thu hoạch 30-40 năm hoặc lâu hơn nữa. Ngày nay trên thế giới có khoảng 40 nước trồng chè. Chè được trồng tập trung nhiều nhất ở châu Á, sau đó đến châu Phi.
Nghề trồng chè Việt Nam đã có từ lâu, nhưng cây chè được khai thác và trồng với diện tích lớn mới bắt đầu khoảng hơn 50 năm nay. Trong các vùng trồng chè, chè là nguồn thu nhập chủ yếu, góp phần quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân. Việc sản xuất và cung cấp chè vừa có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng trong nước và nhu cầu xuất khẩu. Chính bởi vậy, so với các loại cây trồng khác ở Việt Nam, chè là một trong những cây có ưu thế nhất cả về điều kiện khí hậu và nguồn lực lao động.
Do điều kiện đất đai và khí hậu thích hợp cho nên cây chè được trồng rải rác ở hầu hết các tỉnh trung du và miền núi của Việt Nam. Ở miền Nam chè được trồng chủ yếu ở hai tỉnh Lâm Đồng và Gia Lai, ở miền Bắc là các tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Sơn La, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai...
Hiện nay, Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu chè lớn thứ 5 thế giới chỉ sau Ấn Độ, Trung Quốc, Kenya, Sri Lanka và ngang hàng với Indonesia.
Chè là một loại cây trồng mang lại lợi ích kinh tế cao, một thức uống lý tưởng có nhiều giá trị về dược liệu. Sau đây là một vài công dụng khi uống trà:
1. Trà có thể trừ mệt mỏi, thúc đẩy quá trinh trao đổi chất, duy trì chức năng tim, huyết quản, dạ dày.
2. Trà có tác dụng phòng ngừa sâu răng, theo số tài liệu của Anh, trẻ uống trà giảm sâu răng đến 60 %.
3. Trong trà có nguyên tố vi lượng có ích cho cơ thể con người.
4. Lá chè có tác dụng ức chế u ác tính. Uống trà khống chế rõ rệt sự phát triển của các tế bào ung thư.
5. Uống trà khống chế tế bào suy lão, tác dụng kháng lão của lá chè gấp 18 lần vitamin E.
6. Uống trà làm chậm và phòng ngừa sự hình thành các màng ngăn trong huyết quản.
7. Uống trà làm hưng phấn các thần kinh trung ương, tăng cường năng lực vận động.
8. Uống trà chống béo phì, đặc biệt trà xanh có hiệu quả rõ ràng, tăng cường sắc đẹp.
9. Uống trà có thể phòng ngừa chứng đục tinh thể.
10. Uống trà tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn, phòng chống được chứng viêm xoang, viêm họng, đường ruột.
11. Uống trà bảo vệ chức năng tạo huyết. Trong lá chè có chứa chất phòng bức xạ. Vừa uống vừa xem tivi giảm ảnh hưởng của bức xạ màn hình, bảo vệ thị lực.
12. Uống trà duy trì cân bằng độ axít và kiềm bình thường trong máu. Lá chè có các chất kiềm sinh vật là một loại thức uống tốt.
13. Trà phòng chống cảm nắng, uống trà nóng sau 9 phút,nhiệt độ ngoài da giảm 1- 2ºC, làm cho cơ thể mát mẻ, sảng khoái.