
Gần đây, trên địa bàn xã Bá Xuyên xuất hiện nhiều trang trại chăn nuôi gà công nghiệp gia công. Đây là mô hình sản xuất theo hướng liên kết công - nông, bảo đảm an toàn dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều gia đình ở đây đã trở nên giàu có từ khi áp dụng mô hình này trong phát triển kinh tế gia đình.
Gọi là chăn nuôi gia công vì trong mô hình này người dân chăn nuôi gà cho Công ty Charen Pokphand (C.P) Việt Nam. Công ty C.P sẽ cấp gà con, cám nuôi, thuốc chữa bệnh cho gà. Sau 45 ngày, Công ty đến nhập lại gà thành phẩm và người chăn nuôi được hưởng lãi theo sản phẩm. Công ty sẽ tính định mức 18 tấn gà thịt/ 7.000 con gà giống/lứa, với giá 1.400 đồng/kg tiền công chăm và trừ 5% đến 7% cho người nuôi chi phí thất thoát (gà chết…). Nếu trọng lượng gà vượt định mức sẽ được tính theo giá thị trường. Ngoài ra, Công ty sẽ có thưởng và hỗ trợ thêm đối với những hộ nuôi đạt định mức là 2.000 đồng/kg.
Trong quá trình chăn nuôi Công ty còn hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc và điều trị bệnh cho gà. Trong trường hợp gà bị mắc bệnh, điều trị theo cách thông thường không khỏi thì phải báo ngay để Công ty cử cán bộ thú y đến hướng dẫn điều trị. Người chăn nuôi phải đảm bảo các điều kiện: Xây chuồng trại đảm bảo đạt các yêu cầu của Công ty, đất xây dựng chuồng trại rộng; có đường giao thông thuận lợi cho xe của Công ty vào lấy hàng; toàn bộ kinh phí xây dựng chuồng trại gia đình phải đầu tư, Công ty chỉ hỗ trợ cách thiết kế chuồng trại; quy mô trang trại nuôi ít nhất phải đạt 4.000 con.
Gia đình anh Nguyễn Đình Phiến và chị Dương Thị Tứ ở xóm Chùa là hộ gia đình đầu tiên trên địa bàn xã Bá Xuyên áp dụng mô hình trang trại chăn nuôi gà công nghiệp gia công này. Năm 2007, qua tham khảo mô hình nuôi gà công nghiệp gia công của gia đình người anh họ, anh Phiến đã quyết định đầu tư vào làm trại gà hai tầng, diện tích gần 1 nghìn m2, quy mô nuôi 7.000 con. Anh Phiến cho biết: “Nhận thấy lợi thế của việc nuôi gia công theo mô hình này là độ an toàn dịch bệnh cao do được cán bộ kỹ thuật của Công ty kiểm soát, quản lý chặt chẽ. Gà giống, thức ăn, thuốc cũng được Công ty cung cấp, người nuôi không phải lo đầu ra sản phẩm nên gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư trang trại. Số tiền gia đình đầu tư để mua đất và làm trang trại gà hết gần 400 triệu đồng, trong đó, phần lớn là phải đi vay, mượn của ngân hàng và anh, em”.
Lứa gà đầu tiên, do gia đình anh chưa có kinh nghiệm nên đàn gà nuôi chậm lớn, tính ra 4 kg cám mới được 1 kg gà, trong khi đó, định mức của Công ty là 2 kg cám/1kg gà. Vì thế, lứa gà đầu tiên này gia đình anh Phiến chỉ thu lãi được 8 triệu đồng. Qua tìm hiểu và nghe giải thích của cán bộ kỹ thuật Công ty, gia đình anh rút ra nguyên nhân gà chậm lớn là do cám chăn đổ vào nhiều, ăn không hết, để lâu hết mùi thơm, nên gà không thích ăn do đó chậm lớn. Nhờ rút được kinh nghiệm, biết thay đổi sang cách chăm sóc đúng nên lứa gà sau (cũng trong năm 2007), gia đình anh thu về được 40 triệu đồng. Năm 2008, mặc dù ngành chăn nuôi gặp khó khăn nhưng được sự giúp đỡ của Công ty, anh vẫn xuất được 4 lứa gà thu về 160 triệu đồng. Từ năm 2009 đến nay, gia đình anh nuôi mỗi năm được 6 lứa gà, thu lãi trung bình được 50 triệu đồng/lứa. Năm 2009, anh chị tiếp tục đầu tư thêm 1 trang trại tại xóm Lý Nhân, năm 2010 đầu tư tiếp 1 trang trại tại xóm Khu Yên, xã Tân Quang. Như vậy, với 3 trang trại quy mô 21.000 con gà, gia đình anh Phiến đã ổn định về kinh tế, trả hết nợ ban đầu, mỗi năm thu lãi được 900 triệu đồng, vươn lên là hộ giàu của xã.
Anh tâm sự: Sau mỗi đợt nhập sản phẩm cho Công ty, được thanh toán một lúc hàng chục triệu đồng, gia đình tôi rất phấn khởi, nhưng việc chăm gà con cũng bận rộn như nuôi con mọn. Từ lúc gà 1 đến 20 ngày tuổi phải thay nhau trực cả ngày lẫn đêm để cho chúng ăn và uống nước (ít nhất 7 bữa/ngày). Đến giai đoạn gà từ 1 tháng tuổi trở lên thì đỡ vất vả hơn nhưng vẫn phải theo dõi chặt chẽ việc ăn, ngủ, sinh hoạt của chúng, nếu có bất thường phải xử lý ngay, không thì sẽ lây lan ra cả đàn, thiệt hại rất lớn.
Cũng gặp những khó khăn bước đầu như gia đình anh Phiến, gia đình anh Đỗ Văn Nga ở xóm Đớ đã rút ra những kinh nghiệm tốt trong nuôi gà trang trại và hiện tại mỗi năm gia đình anh thu lãi được trên 200 triệu đồng. Tâm sự với chúng tôi, anh Nga cho biết: Khi gia đình nuôi lứa gà đầu tiên (năm 2009), đàn gà hay mắc bệnh nên chậm lớn. Qua tìm hiểu, anh chị biết nguyên nhân là do nhiệt độ trong trại gà có lúc không chuẩn nên gà không khỏe. Sau lứa đầu tiên này, gia đình anh Nga mua nhiệt kế để trong chuồng và kiểm tra thường xuyên. Gà con 3,5 gram tương đương với nhiệt độ trong chuồng là 35 độ C, sau đó, mỗi ngày giảm 1 độ C. Đảm bảo đúng nhiệt độ, đàn gà đứng rải đều trên sàn, không há mỏ duỗi chân, không đứng rúm vào nhau. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, các thiết bị cần thiết cho 1 mô hình trại gà bao gồm quạt thông gió, giàn làm lạnh, làm nóng, giàn nước uống, máng cho gà ăn hoặc thậm chí cần trang bị máy phát điện để điều chỉnh nhiệt độ trong chuồng trại vì đặc thù gà công nghiệp chăn nuôi tập trung phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết. Nếu nhiệt độ trong chuồng quá nóng hay quá lạnh cũng khiến cho gà chậm lớn, sinh bệnh, hiệu quả chăn nuôi không cao.
Hiện nay trên địa bàn xã Bá Xuyên, ngoài 2 hộ gia đình trên, còn có 8 hộ gia đình khác cũng chăn nuôi theo hình thức này, tất cả đều cho hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như mô hình trang trại nhà bác Trương Văn Oanh ở xóm Chúc, đầu tư 2 trại gà với quy mô gần 15.000 con; gia đình các anh Đỗ Quốc Triệu ở xóm Đớ, Đồng Văn Thạch, xóm Chúc nuôi 4.000 con gà; gia đình anh Dương Văn Bản, xóm Lý Nhân nuôi 7.000 con gà/lứa…
Các hộ gia đình chăn nuôi gà theo mô hình này ở Bá Xuyên đều đảm bảo đạt và vượt định mức của Công ty, nên mỗi năm đều nuôi được 6 lứa gà, thu lãi từ 40 triệu đồng/lứa trở lên tùy theo số lượng gà chăn nuôi. Ông Đồng Văn Phong, Phó Chủ tịch xã Bá Xuyên cho biết: “Đảng bộ và nhân dân xã Bá Xuyên đang tập trung xây dựng nông thôn mới tại địa phương, vì thế những mô hình phát triển kinh tế bền vững và hiệu quả như trên cần được nhân rộng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ quy hoạch các trang trại vào 1 khu riêng để tạo thuận lợi, phát triển hơn nữa, góp phần tích cực cho tiến trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương…”.

.jpg?width=300&height=-&type=resize)

.jpg?width=300&height=-&type=resize)