Cây chè và các sản phẩm trà từ lâu đã được con người sử dụng vừa như một thức uống (tuy có khác nhau về cách thức, thói quen), vừa như một dược liệu quý, bồi bổ sức khỏe, làm cho tinh thần sảng khoái…
Thái Nguyên vinh dự được Thủ tướng Chính phủ cho phép và giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức Liên hoan Trà quốc lần thứ nhất - Thái Nguyên, Việt Nam 2011…
Những ngày này, Liên hoan đang diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động rất ấn tượng. Hội thảo quốc tế về cây chè là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa quốc tế, là niềm tự hào, phấn khởi của mọi tầng lớp, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, nơi cây chè được coi là cây công nghiệp đặc sản, có sản phẩm trà ngon nổi tiếng trong nước và quốc tế, được người tiêu dùng biết đến với thương hiệu dân gian vàng “Đệ Nhất danh trà”.
Cây chè và các sản phẩm trà từ lâu đã được con người sử dụng vừa như một thức uống (tuy có khác nhau về cách thức, thói quen), vừa như một dược liệu quý, bồi bổ sức khỏe, làm cho tinh thần sảng khoái, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật nguy hiểm cho con người. Thưởng trà là cả một nghệ thuật (trà đạo) nhưng uống trà thì nhiều khi không cần cầu kỳ mà ngược lại rất gần gũi và được mọi người, mọi tầng lớp ưa chuộng. Cách trồng, chế biến chè giữa các vùng, miền, quốc gia cũng khác nhau, sự khác nhau ấy cho ra những giá trị sản phẩm và công dụng khác nhau như: Chè xanh không độ, chè xanh, trà oolong, chè vàng, chè Lipton... Nước chè còn được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn dân gian bổ dưỡng khác như: trà trứng, thịt kho nước trà là sản phẩm được người dân Cần Thơ ưa chuộng....
Như vậy có thể hiểu rằng nếu chúng ta hiểu biết hết giá trị của cây chè và tạo ra được nhiều sản phẩm trà từ cây chè quý giá của Việt Nam, của Thái Nguyên thì chắc hẳn tương lai của loại cây công nghiệp này sẽ xứng đáng là cây kinh tế có giá trị làm giàu cho nông dân.
Thái Nguyên - Nơi trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và khu vực, trong đó có rất nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp. Để tiếp tục tìm kiếm các giá trị tuyệt vời của cây chè, học hỏi, giao lưu nhằm phát triển về cây chè, chế biến chè một cách khoa học nhất, xây dựng thương hiệu chè Việt, chè Thái Nguyên có vị trí xứng tầm trong nước và thế giới - là những mục tiêu hướng tới của Hội thảo quốc tế này. Hội thảo này đã quy tụ được rất nhiều nhà khoa học, nhà sản xuất và tiêu thụ chè của Thế giới và Việt Nam quan tâm; sự chuẩn bị tham luận của các đại biểu rất kỹ lưỡng và chúng ta sẽ tổ chức được một Hội thảo mang lại nhiều bổ ích thiết thực trong nghề trồng, chế biến và tiêu thụ chè cho chè Việt Nam nói chung và chè Thái Nguyên nói riêng.
Chè và sản phẩm trà sẽ là cầu nối kết chúng ta với nhau, chúng ta cùng có lợi thông qua Hội thảo này.