Đáp ứng nhu cầu nấm cho người dân dịp Tết Nguyên đán

10:41, 29/12/2011

Đến Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Tân Đô (Hòa Bình, Đồng Hỷ), chúng tôi cũng được chứng kiến không khí sôi nổi của buổi họp giữa Ban lãnh đạo công ty và công nhân bàn về sản xuất và thu hoạch nấm bán Tết. Bà Giang Thị Nga, Giám đốc Công ty cho biết: Công ty đã treo 10 vạn bịch nấm, dự kiến thu hoạch 10 tấn nấm sò bán trong dịp Tết. Hiện, Công ty đã thu hái được 3 tấn mộc nhĩ khô và 10 tấn nấm mộc nhĩ tươi. Trong cuộc họp sáng nay, Ban lãnh đạo đã đề nghị, các công nhân phải tăng ca làm đêm để đóng gói hoàn thành gần 20 vạn bịch nấm sò và mộc nhĩ (tiền tăng ca làm đêm là 20 nghìn đồng/tiếng). Mặc dù năm nay Công ty gặp phải những khó khăn nhưng ngoài mức lương cơ bản, công nhân sẽ được thưởng Tết.

Mặc dù thời tiết tháng 12 Âm lịch giá lạnh nhưng không khí ở xưởng sản xuất nấm của Công ty Cổ phần Nấm Nhật Sơn có địa chỉ tại xóm Cây Châm, xã Động Đạt (Phú Lương) lại ấm áp lạ thường. Những người công nhân đang nhanh tay đóng gói từng bịch nấm, tiếng cười nói ríu ran. Chị Nguyễn Thị Nga, Phó Giám đốc Công ty mặc áo công nhân cũng đang cặm cụi kiểm tra tình hình phát triển của các bịch nấm. Không ai nói nhưng chúng tôi đều hiểu, chị Nga cũng như mọi người đang làm việc hết công suất để chuẩn bị sẵn sàng cung ứng đủ mặt hàng nấm cho người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán tới đây.

 

Chị Nguyễn Thị Nga, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Đợt Tết Nguyên đán năm nay, Công ty dự định sẽ cung ứng 15 tấn nấm sò, 2 tấn nấm linh chi và 10 tấn nấm mộc nhĩ ra thị trường. Tham quan các nhà xưởng sản xuất nấm chúng tôi nhận thấy, những bịch nấm linh chi đang phát triển tốt, tai nấm dầy và có màu vàng ươm. Với giá bán trên thị trường hiện nay từ 700 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng/kg thì 2 tấn nấm linh chi sẽ mang lại nguồn thu lớn cho Công ty. Cũng theo chị Nga: Năm nay, sản lượng mộc nhĩ có thể sẽ giảm (Công ty dự kiến cung ứng 10 tấn nấm cho dịp Tết) nhưng Công ty đã và đang khắc phục để tăng lượng nấm sò “bù” vào. Ngay từ đầu tháng 12, các công nhân đều được làm tăng ca. Chúng tôi, hy vọng rằng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu về nấm cho người tiêu dùng trong đợt Tết, đồng thời đảm bảo đời sống cho gần 40 công nhân đang làm việc tại Công ty sẽ có thu nhập ổn định để đón một cái Tết.

 

Với HTX sản xuất nấm sạch Tân Quang (Thị xã Sông Công) thì Tết này có nhiều niềm vui mới với 25 thành viên trong HTX. Ông Phạm Văn Huân, Chủ nhiệm HTX nói: Chuẩn bị hàng hóa phục vụ đợt Tết năm nay, HTX đã đóng gói 30 vạn bịch nấm sò giao cho các xã viên chăm sóc tại gia đình, dự kiến hơn 10 ngày nữa sẽ được thu hoạch, đáp ứng khoảng 3 tấn nấm sò cho người dân ăn Tết. Dẫn chúng tôi đi xem nấm treo tại gia đình, anh Nguyễn Văn Hoàng, một xã viên trong HTX sản xuất nấm sạch Tân Quang hào hứng: Người dân bây giờ hàng ngày đã quen và thích các món ăn được chế biến từ nấm, vì thế nhu cầu của họ trong dịp Tết cũng tăng lên nhiều. Từ khi HTX tự đóng gói được các bịch nấm, mỗi xã viên chúng tôi nhận 3.000-5.000 bịch nấm về treo để chăm sóc (tăng gấp đôi số lượng so với năm trước). Không mất cước phí vận chuyển như trước đây nên mỗi bịch nấm sau khi thu hoạch, chúng tôi được lãi khoảng 15 nghìn đồng. Với giá bán hiện tại 30 nghìn đồng/kg nấm sò, chúng tôi tin chắc cái Tết năm nay, đời sống của các xã viên chúng tôi sẽ no ấm hơn.