Tổn thất sau thu hoạch thủy sản khoảng 20 - 25%

16:56, 17/04/2013

Tại cuộc họp bàn về các biện pháp nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch trong khai thác hải sản tổ chức ngày 17/4, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết, hiện nay tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch trong lĩnh vực thủy sản vẫn còn ở mức cao, khoảng 20 - 25%.

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho biết, qua kiểm tra thực tế tại các địa phương, hầu hết các loại hải sản có giá trị kinh tế cao được ngư dân bảo quản kỹ lưỡng bằng khay nhựa và ướp đá dưới hầm bảo quản. Tuy nhiên, chất lượng hầm bảo quản làm bằng xốp tấm ghép, cộng với phương pháp sơ chế không đúng cách và thời gian bảo quản trên biển dài ngày đã gây tổn thất sau thu hoạch lớn.

 

 

Tổng cục Thủy sản đề xuất, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch đối với lĩnh vực khai thác thủy sản cho các tàu hoạt động theo mô hình tổ, đội sản xuất trên biển, mô hình liên kết giữa khai thác và dịch vụ hậu cần trên biển.

 

Theo số liệu của Tổng cục Thủy sản, đến cuối năm 2012, 24 tỉnh, TP ven biển có 2.073 tàu hoạt động dịch vụ hậu cần, trong đó 1.216 tàu hoạt động dịch vụ thu gom thủy sản trên biển.