Tổ chức Lương Nông của Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết trong năm 2013, mặc dù giá lương thực trên toàn cầu có giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao kỷ lục.
Theo số liệu của FAO, chỉ số giá lương thực trung bình trong tháng 12 năm ngoái đạt 206,7 điểm, xấp xỉ mức 206,4 điểm của tháng trước đó.
Tuy nhiên, với chỉ số trung bình của cả năm là 209,9 điểm, giảm 1,6% so với năm 2012 và thấp hơn mức đỉnh 230,1 điểm của năm 2011, năm ngoái vẫn là năm lương thực có mức giá cao thứ ba so với 2 năm tăng cao kỷ lục trước đó.
Chỉ số giá lương thực của FAO phản ánh mức thay đổi theo tháng về giá quốc tế của rổ 55 mặt hàng thực phẩm, trong đó có thịt, sữa, đường và ngũ cốc.
Chuyên gia kinh tế của FAO, ông Abdolreza Abbassian cho biết, chỉ số giá lương thực trong tháng cuối cùng của năm 2013 vẫn ở mức cao do nhu cầu tăng mạnh đối với một số lương thực giàu protein, trong khi giá một số mặt hàng chính lại giảm do được mùa.
Cụ thể, nhu cầu sữa bột ở Trung Quốc đã kéo chỉ số giá sữa tháng 12 đạt bình quân 264,4 điểm, tăng 13,2 điểm so với tháng trước đó. Giá thịt cũng tăng mạnh, đạt 188,1 điểm do nhu cầu cao ở Nhật Bản và Trung Quốc. Trong khi đó, do được mùa nên giá ngũ cốc đã giảm mạnh, đạt mức trung bình 219,1 điểm.