Làng rau Ngọc Lâm những ngày giáp Tết

15:03, 11/01/2014

Đến làng rau xóm Ngọc Lâm, xã Linh Sơn (Đồng Hỷ) khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, trên cánh đồng rau tươi non, chúng tôi được gặp gỡ những người nông dân chăm chỉ, miệt mài chăm sóc từng luống rau để sẵn sàng cung ứng cho thị trường Tết những mặt hàng nông sản tốt nhất.

Qua trò chuyện với những người nông dân chúng tôi được biết: Nghề trồng rau ở Ngọc Lâm đã có từ rất lâu và càng những năm sau thì nghề này càng phát triển. Nếu như trước đây, sản phẩm rau ở xóm Ngọc Lâm chỉ cung cấp cho thị trường trong huyện Đồng Hỷ và T.P Thái Nguyên thì hiện nay, những tư thương ở các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Bắc Kạn… cũng đến tận xóm để thu mua. Cả xóm hiện có 247 hộ thì 100% số hộ đều trồng rau, nhà nào trồng nhiều thì có từ 5-10 sào, nhà nào ít cũng dành ra 1-2 sào, tổng diện tích đất trồng rau của xóm hiện tại là hơn 25ha, trung bình mỗi ngày xóm Ngọc Lâm cung cấp cho thị trường khoảng 27 tấn rau xanh.

 

Một năm, người dân xóm Ngọc Lâm trồng 4 vụ rau, vụ nọ gối vụ kia nên nghề trồng rau được bà con ví như nghề “chăm con mọn”, dù ngày hè nắng cháy hay ngày đông rét buốt thì hầu như lúc nào người trồng rau cũng cần mẫn bên luống rau nhà mình. Đặc biệt, những tháng giáp Tết luôn là thời điểm bận rộn nhất của các gia đình, bởi họ vừa phải đầu tư trồng nhiều loại rau hơn, vừa phải theo dõi diễn biến thời tiết từng ngày để có chế độ chăm sóc rau cho phù hợp. Nếu được mùa, được giá thì vụ rau Tết cũng là vụ cho thu nhập cao nhất trong năm. Trung bình mỗi sào rau sẽ cho thu lãi khoảng 10 triệu đồng.

 

Để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong những ngày Tết, từ tháng 10 Âm lịch, người trồng rau ở xóm Ngọc Lâm đã rục rịch xuống giống. Mùa rau Tết năm nay, người dân chủ yếu tập trung trồng những loại rau như: súp lơ, cần tây, tỏi tây, hành, bắp cải, su hào. Các loại rau được trồng sớm là súp lơ, su hào, cà rốt… bởi những loại rau này phải chăm sóc trong khoảng 2-3 tháng mới được thu hoạch, các loại rau khác như húng, mùi, hành, cần tây… chỉ cần trồng trong 1-1,5 tháng là được bán. Theo đánh giá của những người có kinh nghiệm trồng rau ở đây thì rau Tết năm nay được cho là được mùa bởi thời tiết tuy có rét đậm nhưng thời gian không quá dài và vẫn có nắng ấm, cây rau vẫn phát triển tốt và ít có sâu bệnh.

 

Chị Vũ Thị Loan, một nhà vườn chuyên trồng rau của xóm Ngọc Lâm cho biết: Gia đình tôi có 8 sào chuyên canh rau. Phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay, tôi trồng 3 loại rau chính là hành, bắp cải và súp lơ xanh. Thời điểm này rau đang được giá, hành tươi có lúc lên đến 50 nghìn đồng/kg, còn bắp cải, súp lơ nếu bán đúng thời điểm Tết thì giá trung bình có thể được từ 8-10 nghìn đồng/cây súp lơ, 5-7 nghìn đồng/cây bắp cải. Hiện tại, nhà tôi có 2 sào hành, hơn 2.000 gốc súp lơ và bắp cải sẽ cho thu hoạch vào dịp Tết, dự tính sẽ lãi được khoảng 25 triệu đồng.

 

Nếu như trước đây, người trồng rau ở xóm Ngọc Lâm sản xuất rau không có sự tính toán, tìm hiểu nhu cầu thị trường thì bây giờ người dân đã biết tập trung sản xuất theo nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc điểm của nghề trồng rau là giá cả lên xuống thất thường, nhiều người cùng trồng một loại rau dễ dẫn đến tình trạng rau bị xuống giá, không tiêu thụ hết nên những hộ trồng rau ở đây cũng chọn cách sản xuất sao cho có lợi nhất. Thay vì “rủ nhau”  trồng đại trà như trước thì nay mỗi hộ đều có cách tính toán riêng. Có hộ chỉ trồng xà lách, rau cải, súp lơ, có hộ thì trồng các loại rau thơm, hành… Chị Phạm Thị Nga một người dân của xóm đang thoăn thoắt tỉa hành ở luống rau nhà mình cho biết: Với 8 sào rau của gia đình, năm nay tôi chỉ trồng các loại rau thơm và hành để bán trong dịp Tết, còn các loại rau khác sẽ trồng xen canh để dành sau Tết, vì rau thơm dễ bán, nhiều người mua, lại được giá.

 

Nhằm nâng cao chất lượng rau xanh của địa phương, những năm gần đây, người trồng rau ở xóm Ngọc Lâm còn chú trọng đến việc sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện tại, xóm đã có 1 Hợp tác xã rau an toàn Ngọc Lâm với 60 thành viên, ngoài những hộ tham gia Hợp tác xã thì nhiều gia đình khác cũng có ý thức giữ gìn uy tín, thương hiệu cho sản phẩm rau của xóm bằng cách giảm số lần phun thuốc từ 1-2 lần/vụ và chỉ thu hoạch rau sau 10 ngày phun thuốc để đảm bảo an toàn.

 

Có thể nói, cây rau hiện đang là cây kinh tế chủ lực góp phần xóa đói, giảm nghèo ở xóm Ngọc Lâm. Ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng xóm Ngọc Lâm cho biết: Hiện tại xóm Ngọc Lâm có 247 hộ thì chỉ còn 7 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 20 triệu đồng/năm. Nghề trồng rau đã mang đến cho người dân nơi đây một khoản thu nhập cao gấp 2-3 lần trồng lúa bởi trồng rau chi phí ban đầu thấp nhưng hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro.

 

Trong những ngày Tết, mâm cơm của mỗi gia đình dù ít hay nhiều cũng đều có một món rau xanh cho bữa ăn thêm ngon miệng. Mong rằng mùa rau Tết năm nay, người dân xóm Ngọc Lâm sẽ có một mùa bội thu để xuân về nơi xóm nhỏ này sẽ thêm vui, thêm ấm áp, rộn ràng.