Tháng 2-2013, dự án năng lượng nông thôn 2 (RE II) tại xóm Khuôn Ngục, xã La Hiên (Võ Nhai) đã chính thức hoàn thành và đóng điện. Vậy là niềm khao khát bao đời nay của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã trở thành hiện thực. Điện về không chỉ thắp sáng một vùng đất nghèo khó, mà còn thắp lên cả những ước mơ, hy vọng về một tương lai tươi sáng. Hơn 1 năm kể từ ngày có điện lưới quốc gia, cuộc sống của người dân nơi đây đã và đang có những đổi thay tích cực.
Từ trung tâm xã La Hiên, chúng tôi chạy xe dọc tuyến đường La Hiên - Cúc Đường rồi rẽ vào con đường đất gồ ghề, lởm chởm đá hộc, đi thêm khoảng 4km thì đến xóm Khuôn Ngục. Nhìn những ngôi nhà mới mọc lên san sát, những nương ngô, nương chè xanh mướt… xa xa những cây cột điện vững chãi, kéo điện lưới quốc gia đên tận cuối xóm. Không ai nghĩ chỉ cách đây một năm thôi, xóm Khuôn Ngục là một trong những xóm khó khăn nhất của huyện vùng cao Võ Nhai.
Bà Lý Thị Trúc, Trưởng xóm Khuôn Ngục cho biết: xóm có 54 hộ gia đình, 137 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc Mông chiếm hơn 60% (34 hộ); còn lại là các dân tộc thiểu số khác: Cao Lan, Tày, Nùng, Sán Dìu. Xóm hình thành từ những năm 1970 khi một số hộ dân cùng nhau di cư về đây xây dựng kinh tế mới. Trải qua mấy chục năm sinh sống trên mảnh đất này, chúng tôi phải sống trong cảnh tối tăm không có ánh điện, mọi sinh hoạt về đêm đều dưới ánh đèn dầu leo lắt. Giờ đây, niềm mong ước cháy bỏng về nguồn lưới điện quốc gia đã trở thành hiện thực. Có điện rồi đời sống của người dân đã bớt khó khăn hơn. Nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.
Dẫn chúng tôi đi thăm trạm biến áp 100KVA đặt tại trung tâm xóm và đường dây hạ thế kéo dài tít trên núi, anh Nguyễn Công Chuyên, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ điện nước La Hiên cho biết: Trước đây, Khuôn Ngục là xóm duy nhất của xã chưa có điện. Nguyên nhân là do xóm ở trên núi cao, địa hình phức tạp, dân cư lại thưa thớt nên địa phương không có đủ kinh phí đầu tư đường dây điện kéo đến xóm. Mãi đến đầu năm 2012, nhờ có dự án năng lượng nông thôn 2, xóm được đầu tư xây dựng 1 trạm biến áp và hơn 7km đường dây hạ thế với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Sau 1 năm triển khai thi công tích cực, dự án đã hoàn thành đúng vào dịp bà con nhân dân chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Hiện nay, 100% người dân trong xóm đã được dùng điện, kể cả những hộ người Mông ở trên núi cao.
Chia sẻ về niềm vui khi có điện lưới quốc gia, ông Nịnh Văn Chinh, dân tộc Mông phấn khởi: Từ ngày có điện, nhiều gia đình trong xóm đã sắm được xe máy, đài, ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện… Riêng gia đình tôi năm ngoái được vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện, tôi đã đầu tư mua một dàn máy xay sát để phục vụ bà con. Bây giờ thì người dân trong xóm không phải thồ thóc, ngô ra tận ngoài trung tâm xã để xay sát như trước nữa.
Còn ông Nguyễn Văn Ca, một trong những hộ trồng nhiều chè nhất ở Khuôn Ngục thì cho biết: Gia đình tôi trồng 1 mẫu chè, mỗi lứa thu khoảng 80kg chè khô. Trước đây, chưa có điện, mỗi lần thu hái chè xong là cả gia đình phải thức cả đêm để sao chè bằng tôn quay tay, vừa vất vả, chất lượng chè lại không ngon, bán không được giá. Nhưng từ ngày có điện, gia đình tôi dùng máy sao chè chạy bằng mô tơ điện nên công việc làm chè đỡ vất vả hơn rất nhiều.
Không chỉ có vậy, từ ngày có điện lưới quốc gia, qua các phương tiện thông tin nghe nhìn: ti vi, đài… bà con đã nắm bắt được khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp. Điển hình là việc áp dụng công nghệ tưới chè bằng van xoay tự động và đưa các giống ngô lai, lúa lai vào sản xuất. Ông Trịnh Quyết Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã La Hiên cho biết: Từ một xóm đặc biệt khó khăn của xã, khoảng 1 năm trở lại đây, đời sống của người dân xóm Khuôn Ngục đã thay đổi rất nhiều. Trong xóm, những ngôi nhà mới mọc lên ngày càng nhiều hơn, người dân yên tâm sản xuất hướng đến mục tiêu thoát nghèo bền vững. Sản xuất nông nghiệp đang bắt đầu với những mô hình mới cho thu nhập khá ổn định... Điển hình là mô hình trang trại chăn nuôi lợn gia công với quy mô 2.400 con của gia đình ông Bùi Đức Tuấn cho thu nhập hơn 700 triệu đồng (năm 2013); mô hình trồng chè cành với diện tích 0,5ha của gia đình bà Lý Thị Trúc cho thu nhập 50-60 triệu đồng/năm…
Tính đến hết năm 2013, thu nhập bình quân đầu người của xóm Khuôn Ngục đã đạt gần 11 triệu đồng/năm, tăng hơn 3 triệu đồng so với năm 2012; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn 26,3%, giảm 12% so với đầu năm 2011. Riêng năm 2013, xóm giảm được 9 hộ nghèo.
Từ khi có điện lưới quốc gia, cuộc sống của bà con nhân dân xóm Khuôn Ngục, xã La Hiên (Võ Nhai) đã có những chuyển biến tích cực. Trong ảnh: Mô hình trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Bùi Đức Tuấn cho thu nhập 700 triệu đồng (năm 2013).




.jpg?width=300&height=-&type=resize)

