Gà tăng giá, người dân rục rịch tái đàn

16:49, 14/07/2014

3 tháng đầu năm nay, gà thịt trên địa bàn tỉnh bị mất giá thảm hại do thị trường tiêu thụ khó khăn. Giá thịt gà ta sống nguyên con chỉ bán được với giá 80 nghìn đồng/kg, giảm 20-40 nghìn đồng/kg so với tháng 12 năm ngoái; giá gà công nghiệp cũng chỉ bán với giá từ 40-55 nghìn đồng/kg, giảm 15 đến 20 nghìn đồng/kg.

Bà Vũ Thị Lan, hộ dân chăn nuôi từ 500 đến 1.000 con gà/lứa theo hình thức bán công nghiệp ở xóm Làng Nậm, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ) chia sẻ: Tháng 4, giá gà thịt ế ẩm nhất vì thời điểm này, gà chỉ bán được với giá 50 nghìn đồng/kg. Trung bình mỗi con gà, khi xuất chuồng nặng 2kg, bán được 100 nghìn đồng, trong khi chi phí đầu vào như cám, thuốc thú y, giống đã hết gần 90 nghìn đồng, đó là chưa kể số gà bị chết trong quá trình nuôi. Mất công chăm sóc, đầu tư mà lại bị lỗ nên sau khi xuất chuồng, nhiều hộ chăn nuôi trong xã đã không còn muốn tái đàn nữa.

 

Do bị thua lỗ nên những tháng đầu năm, nhiều hộ chăn nuôi quy mô lớn đã không tăng, tái đàn hoặc dừng nuôi. Do đó, đàn gà của tỉnh giảm mạnh, duy trì ở mức 6,7 triệu con, bằng 76,1% cơ cấu đàn gà thời điểm tháng 10 năm 2013. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng trở lại đây, giá gà thịt liên tục tăng, từ mức 55.000 đồng/kg bắt cả đàn tại trại lên mức 80 đến 85 nghìn đồng/kg. Tương ứng với mức tăng này, giá gà thịt bán tại chợ cũng tăng theo, hiện đã ở mức 120 đến 140 nghìn đồng/kg. Giá gà thịt tăng nên nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh bắt đầu tăng đàn.

 

Chị Trần Thị Hằng, một hộ chăn nuôi gà bán công nghiệp quy mô khá lớn ở xóm Làng Nậm, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ) phấn khởi cho biết: Cách đây hơn 2 tháng, do chót mua 3.500 con gà về nuôi nên tôi đành phải duy trì số gà đó đến bây giờ. Thật may vì giá gà ngày càng tăng mạnh. Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là gà được xuất bán nên chắc chắn, lứa gà này tôi sẽ thu lãi khoảng 100-150 triệu đồng.

 

Ngoài việc duy trì nuôi số gà trên, chị Hằng cũng mới mua thêm 3.500 con gà nữa về nuôi. Chăn nuôi gà đã được hơn 3 năm, những bất biến tăng giảm của giá gà chị đều đã trải qua nhưng chưa năm nào chị thấy giá gà giảm và tăng mạnh trở lại như hiện nay. Theo chị, có những lúc, giá gà thịt giảm thì giá gà giống lại tăng cao. Thời điểm đầu năm, giá gà giống J- DABACO lên tới 21 nghìn đồng/con. Nhưng hiện nay, giá gà thịt tăng mà giá gà giống chỉ ở mức 11 nghìn đồng/con nên nếu mạnh dạn đầu tư, người chăn nuôi sẽ có lãi.

 

Khi các hộ chăn nuôi rục rịch tái đàn như hiện nay, người kinh doanh gà giống lại bắt đầu bước vào những ngày bận rộn. Anh Đỗ Danh Ngân, ở xóm Hợp Thành, xã Cao Ngạn (T.P Thái Nguyên), người chuyên kinh doanh gà giống gần 5 năm nay cho hay: Thời điểm này, gà giống bán rất chạy. Tháng 6 vừa qua, chỉ riêng cung cấp cho 45 chuồng, trại của các hộ chăn nuôi trên địa bàn T.P Thái Nguyên, Đồng Hỷ, tôi đã bán được khoảng 30 nghìn con gà giống, tăng gấp đôi so với những tháng đầu năm. Thời điểm giá gà thịt xuống thấp, để bán được gà giống, tôi phải  đi tìm kiếm thị trường ở cả Võ Nhai và các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang… Nhưng khi người dân trong tỉnh tăng, tái đàn như hiện nay, tôi không phải tìm kiếm thị trường tiêu thụ ở tỉnh khác nữa.

 

Theo tính toán của người dân, với mức bình quân xuất chuồng khoảng 80 đến 85 nghìn đồng/kg hiện tại, chủ gia trại có khả năng thu lãi được 35 - 50 triệu đồng/đàn 1.000 con gà (tương đương 2 tấn gà thịt). Số lãi này sẽ giúp gỡ lại phần thua thiệt cho những tháng đầu năm của bà con. Ông Lê Đắc Vinh, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y cho rằng: Đợt biến động giá gà năm nay là bình thường về thời điểm, vì thông thường qua Tết Nguyên đán và Rằm tháng Giêng, các đàn gà trong dân giảm dần nên đến thời điểm này, lượng gà đến độ tuổi xuất chuồng còn khá ít trong dân, chủ yếu là gà non, mới nuôi. Nguồn cung hạn chế đã khiến giá gà thịt thường tăng.

 

Một nguyên nhân nữa là những tháng vừa qua, các cấp, ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ nên gà “lậu”, không rõ nguồn gốc vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam hầu như không còn. Vì vậy, giá gà ở các trang trại không còn phải cạnh tranh với gà nhập “lậu” giá rẻ nên đã được trở về giá trị thật của nó. Đặc biệt, Thái Nguyên là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn thứ ba cả nước với hơn 30 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên nên nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sẽ rất lớn. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp sẽ kết thúc kỳ nghỉ hè. Do đó, nhiều hộ tính toán tăng đàn vào thời điểm giữa tháng 6, đầu tháng 7 với mục đích sẽ có gà thịt cung cấp cho các cửa hàng kinh doanh ăn uống vào tháng 9, tháng 10, đúng vào dịp học sinh, sinh viên quay trở lại trường và nhập học.

 

Giá gà tăng, người dân tái đàn, tăng đàn là quy luật tất yếu. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường tiêu thụ chủ yếu là trong tỉnh nên nếu tăng đàn ồ ạt sẽ lại xảy ra tình trạng “cung vượt cầu” như thời gian vừa qua. Đặc biệt là tình trạng người dân sử dụng cám tăng trọng để rút ngắn thời gian xuất chuồng (từ 4 tháng xuống còn gần 3 tháng) khiến cho chất lượng thịt gà bị giảm. Bởi vậy, để tránh tình trạng này, các cấp, ngành chức năng cần định hướng cho người dân, không nên tăng đàn ồ ạt; chăn nuôi, chăm sóc gà đúng kỹ thuật… Về phía người dân cũng cần tính toán, xem xét, nghe ngóng thị trường và cẩn trọng khi quyết định tăng hoặc tái đàn gà để tránh bị thua lỗ.