Ngày 17-8, tại xã Huống Thượng (Đồng Hỷ), Trung tâm Dạy nghề 20-10 (Hội Phụ Nữ tỉnh) đã tổ chức Hội nghị giới thiệu dự án “Xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm rau xanh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”.
Đây là dự án do Trung tâm Dạy nghề 20-10 chủ trì thực hiện với các mục tiêu đề ra là: nâng cao trình độ, nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất trong việc sử dụng hoá chất, phân bón trong sản xuất, bảo quản rau nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người sản xuất và người tiêu dùng; tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập và tạo việc làm cho người dân; xây dựng hệ thống cửa hàng cung cấp sản phẩm rau an toàn cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.
Dự kiến, dự án sẽ được triển khai trong 3 năm (2014 – 2016) tại xã Huống Thượng (Đồng Hỷ) và phường Túc Duyên (T.P Thái Nguyên) với sự tham gia của 100 hộ dân.
Các hộ dân tham gia dự án sẽ được tập huấn về quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, được hỗ trợ giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hỗ trợ giới thiệu sản phẩm rau an toàn tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm thuộc Trung tâm dạy nghề 20-10.
Dự án được thực hiện thành công sẽ là bước đệm để mở rộng mô hình ứng dụng khoa học – công nghệ sản xuất rau an toàn, tạo nguồn sản phẩm hàng hoá lớn, ổn định, lâu dài, tạo điều kiện cho người nông dân tiếp thu phương thức canh tác mới, xây dựng mô hình sản xuất tập trung có giá trị kinh tế lớn.