Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký (VASEP) cho rằng, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam bị DOC áp mức thuế cao nhất từ trước đến nay.
Liên quan vấn đề thuế chống bán phá giá mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp dụng với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam, hôm nay (1/10) ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, lần này các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam bị áp mức thuế cao nhất từ trước đến nay.
Cụ thể, ngày 19/9 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ chính thức công bố kết quả cuối thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam bán vào Mỹ cho đợt xem xét hành chính lần thứ 8 (POR8) từ 1/2/2012 đến 31/1/2013. Theo công bố này, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú phải chịu mức thuế 4,98%; Công ty Cổ phần Thủy sản Sóc Trăng là 9,75%, còn lại 30 công ty bị đơn khác bị áp mức thuế 6,37%; mức thuế chung cho toàn quốc là 25,76%.
Trước đó, trong tháng 3 năm nay, theo kết quả sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ 8 này, Bộ Thương mại Mỹ xác định các công ty của Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam đã xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá trị hợp lý, tức là đã bán phá giá tại thị trường này. Vì vậy, cơ quan này đã quyết định mức thuế cao đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, việc tính toán mức thuế chống bán phá giá lần này của Bộ Thương mại Mỹ là hoàn toàn mới, khác biệt hẳn so với những lần tính thuế trước đây, và gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam.
Phương pháp tính thuế lần này dựa trên việc sử dụng các hệ số quy chiếu của Banglades là không phù hợp với thực tế tôm Việt Nam. Trước tình hình này, các doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đang chuẩn bị các phương án pháp lý và dự kiến sẽ sớm khởi kiện vụ việc này lên Tòa án Liên bang Mỹ./.