Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo trồng 39.200 ha lúa, 4.000ha ngô trong đó diện tích lúa cao sản là 17.300 ha (lúa lai là 7.500 ha); diện tích ngô cao sản là 1.600 ha.
Về cơ cấu giống, chủ yếu vẫn là các giống lúa thuần và lúa lai như Syn6, Bio 404, Q ưu số 1, TBR 45, Bắc thơm số 1, Thiên ưu 8, Bao thai, Nếp cái Hoa vàng…; giống ngô lai LVN4, LVN99, CP 999, DK 9955, NK 7328… Trên cơ sở cơ cấu giống lúa được tỉnh phê duyệt đưa vào sản xuất, các địa phương lựa chọn tối đa 5 giống lúa lai, 5 giống ngô lai, từ 3-5 giống lúa thuần chất lượng cao phù họp để hỗ trợ nông dân về giá giống đưa vào sản xuất.
Thời vụ gieo trồng vụ mùa: diện tích lúa mùa sớm chiếm khoảng 50%, gieo mạ từ ngày 25-5 đến 5-6 và cấy từ ngày 10 đến 20-6; mùa trung chiếm khoảng 30% diện tích, gieo mạ từ ngày 10 đến 20-6, cấy từ ngày 25-6 đến 10-7; diện tích lúa mùa muộn chiếm 20%, cấy từ ngày 5 đến 20-7; gieo thẳng sau cấy từ 3-5 ngày đối với trà mùa sớm, mùa trung, hạn chế gieo thẳng trà lúa mùa muộn với giống lúa dài ngày. Để đảm bảo thời vụ, nhất là đối với trà mùa sớm, ngành Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo nông dân áp dụng phương pháp gieo mạ trên sân, mạ khay, mạ ném, đồng thời áp dụng biện pháp gieo thẳng đối với chân ruộng chủ động nước; đẩy mạnh áp dụng biện pháp canh tác lúa cải tiến SRI; ba giảm,ba tăng; cấy mạ non, cấy ít dảnh, nông tay… chăm sóc tích cực ngay từ đầu.
Diện tích ngô vụ hè thu được gieo trồng từ ngày 10-6 đến 10-7; ngô vụ đông: trà sớm và trà trung được gieo trồng từ ngày 10-9 đến trước 30-9; trà muộn trước ngày 5-10, áp dụng phương pháp trồng ngô bầu và các giống ngắn ngày.
Ngành Nông nghiệp và PTNT cũng đã chỉ đạo công tác chuẩn bị cơ cấu, lượng giống, vật tư phân bón phục vụ cho sản xuất vụ mùa, phấn đấu sản lượng lương thực vụ mùa 217.600 tấn.