Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết

15:37, 05/02/2016

Triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, từ tháng 10-2015 đến hết tháng 1-2016, ngành Nông nghiệp tỉnh đã tổ chức thanh, kiểm tra đối với 565 cơ sở; trong đó có 43 cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi; 233 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y; 169 cơ sở thu gom, sơ chế, giết mổ động vật; 49 cơ sở chăn nuôi; 4 cơ sở sản xuất, chế biến giò chả; 1 cơ sở kinh doanh thịt; 15 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh rau, chè và 51 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Qua kiểm tra, ngành Nông nghiệp đã lấy tổng số 42 mẫu đi kiểm nghiệm; trong đó có 16 mẫu thức ăn chăn nuôi, 13 mẫu nước tiểu lợn ở giai đoạn chuẩn bị xuất chuồng, 7 mẫu chè, 4 mẫu giò lợn, 1 mẫu rau, 1 mẫu thịt lợn. Kết quả kiểm nghiệm mẫu cho thấy, có 3/16 mẫu thức ăn chăn nuôi và 7/13 mẫu nước tiểu lợn phát hiện có chất Sabutamol (chất tạo nạc cấm sử dụng trong chăn nuôi). Còn các mẫu khác đều đạt yêu cầu. Toàn ngành đã xử phạt hành chính đối với các cơ sở vi phạm số tiền 33,8 triệu đồng.

 

Trong tháng 2, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản; các cơ sở sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi để phát hiện kịp thời, xử lý vi phạm đối với các hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đôn đốc việc triển khai các nhiệm vụ đợt cao điểm hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp tại các huyện, thành, thị; chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm với cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm đạt yêu cầu...