Gắn bó với sản xuất rau an toàn

15:27, 26/08/2016

Đồng Hỷ hiện có 2 tổ hợp tác sản xuất rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt). Dù còn nhiều khó khăn, nhưng những thành viên trong các tổ đều giữ vững cái tâm để sản xuất sản phẩm tốt cho sức khỏe và an toàn với môi trường

Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn xóm Cậy, xã Huống Thượng là mô hình sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP đầu tiên của tỉnh được triển khai hoạt động từ tháng 3-2010. Đến nay, Tổ hợp tác vẫn duy trì được hình thức sản xuất này và sản phẩm rau an toàn của Tổ vẫn được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tuy vậy, diện tích sản xuất rau an toàn của Tổ hiện chỉ còn 1ha, giảm 2ha so với 5 năm về trước.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sở dĩ diện tích này giảm là do sản xuất sản phẩm rau an toàn cần nhiều chi phí để cải tạo đất, nguồn nước tưới, kiểm soát giống và phải tốn nhiều công trong thực hiện nghiêm các bộ quy tắc sản xuất rau an toàn, bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng. Những chi phí và công sức này khiến cho sản phẩm rau an toàn thường có giá thành cao hơn so với những mặt hàng rau không minh bạch về nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy, 5 năm trước có 50 hộ tham gia Tổ hợp tác với diện tích 3ha, thì đến nay bằng 20 hộ tham gia với diện tích thu hẹp chỉ còn 1/3 so với ban đầu.

 

Tuy có nhiều khó khăn như vậy nhưng 20 thành viên trong Tổ vẫn xác định gắn bó với sản xuất rau an toàn vì tốt cho sức khỏe và an toàn với môi trường. Đến thực tế khu vực trồng rau 400m2 của gia đình bà Nguyễn Thị Minh, Tổ trưởng Tổ hợp tác, chúng tôi gặp bà đang sửa sang lại khu nhà lưới bằng khung thép kiên cố, được phủ 2 lớp lưới và nilon trắng bên ngoài. Được biết, để phục vụ cho sản xuất rau an toàn, gia đình bà cũng đầu tư hệ thống ống nước ngầm để bơm nước và dẫn nước từ giếng đào vào vườn rau, tổng số tiền đầu tư gần 100 triệu đồng. Chỉ tay ra diện tích trồng rau của Tổ đều nằm ngay trên cánh đồng rộng rãi, bà Minh cho biết: Hiện tại, Tổ chúng tôi trồng các loại rau như: ngót, bí, cải ăn lá, bắp cải, cà rốt, đậu đỗ, mướp. Các sản phẩm đều được sơ chế và đóng gói, có nhãn, mác, trong đó có ghi chi tiết địa chỉ, số điện thoại của người kinh doanh, sản xuất sản phẩm… Các sản phẩm thì bán tại cửa hàng rau an toàn địa chỉ số 01-03, đường Chu Văn An (T.P Thái Nguyên) và cửa hàng giới thiệu sản phẩm Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Phương thức sản xuất tiêu thụ này không chỉ tạo ra sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn bảo vệ chính chúng tôi.

 

Cùng với Tổ hợp tác xóm Cậy, Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn xóm Huống Trung, xã Huống Thượng đi vào hoạt động từ năm 2014, cũng gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm như vậy nhưng các thành viên trong Tổ vẫn gắn bó với sản xuất rau an toàn. Bà Ngô Thị Lê, Tổ trưởng Tổ sản xuất cho biết: Tháng 7-2014, chúng tôi được tham gia dự án Xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm rau xanh trên địa bàn tỉnh. Dự án do Sở Khoa học và Công nghệ quản lý và được Trung tâm Dạy nghề 20-10 (Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh) chủ trì thực hiện. Qua đó, 50 thành viên trong Tổ đã thực hành đúng theo quy trình kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến tháng 11-2015, tuy đã kết thúc Dự án tại xóm, nhưng những thành viên trong Tổ vẫn gắn bó, tiếp tục sản xuất theo Quy trình này với diện tích 2ha và các sản phẩm rau an toàn vẫn được cấp chứng nhận rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP.

 

Bà Ngô Thị Lê, cho biết thêm: Sản phẩm rau an toàn trong tổ chúng tôi được sản xuất theo đúng quy trình và chất lượng của tiêu chuẩn, các chị em trong Tổ thường giám sát quy trình chăm sóc, thời gian cách ly, nhật ký trồng trọt… của nhau. Nhờ vậy, sản phẩm rau an toàn của Tổ cũng được người tiêu dùng tin tưởng, ưa chuộng. Hiện nay, sản phẩm rau an toàn của chúng tôi đã được bán tại Siêu thị Minh Cầu và cửa hàng rau an toàn thuộc Trung tâm Dạy nghề 20-10 (phố Quyết Tiến, T.P Thái Nguyên). Có mặt tại Siêu thị Minh Cầu, chúng tôi nhận thấy người mua khá yên tâm, hào hứng dù giá bán rau, củ ở đây cao hơn các loại rau bày bán ở chợ khoảng 20-30%. Chị Nguyễn Thị Nguyên, một người dân ở tổ 18, phường Tân Thịnh (T.P Thái Nguyên) cho biết: Từ khi biết có rau an toàn bán ở siêu thị này, tôi thường xuyên mua rau ở đây. Dù chi phí có cao hơn 1 chút nhưng tôi rất yên tâm sử dụng.