Năm nay, Thái Nguyên phấn đấu đạt sản lượng 212.000 tấn chè búp tươi. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, tỉnh tập trung chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện quy hoạch vùng sản xuất chè an toàn, xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu chè búp tươi tập trung chất lượng cao, tạo nguyên liệu cho chế biến của các làng nghề và thu hút doanh nghiệp trong, đầu tư chế biến, tiêu thụ trong nước, xuất khẩu, làm cơ sở cho xây dựng mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè.
Cùng với đó là đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ về giống, canh tác, phòng trừ sâu bệnh theo hướng nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm; mở rộng sản xuất chè theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP). Đồng thời, tiếp tục thực hiện chuyển đổi giống chè theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, có khả năng thích ứng rộng, tập trung vào các giống LDP1, Phúc Vân Tiên, Kim Tuyên...; xây dựng vườn ươm giống chè cây đầu dòng, phấn đấu thực hiện trồng chè mới và trồng lại 1.000 ha...
Được biết, năm 2016, toàn tỉnh đã trồng mới, trồng lại được gần 1.300 ha chè, nâng diện tích chè toàn tỉnh lên trên 21.300 ha, tăng 1,1% so với năm 2015. Trong đó, diện tích cho sản phẩm 18.750 ha, năng suất bình quân đạt hơn 112tạ/ha; sản lượng chè búp tươi đạt 211.244 tấn; sản lượng chè chế biến các loại đạt 42.249 tấn; xuất khẩu chè ước đạt trên 3.800 tấn, giá trị trên 7,2 triệu USD...