Đây là kế hoạch tỉnh Thái Nguyên xây dựng trong năm 2017. Theo đó, sẽ có 20ha lúa nếp vải sản xuất tại xã Cổ Lũng và 30ha sản xuất tại xã Ôn Lương (Phú Lương). Địa điểm lựa chọn để sản xuất lúa nếp vải là những cánh đồng có diện tích lớn, thuận lợi cho việc đưa máy móc vào phục vụ sản xuất; người dân có kinh nghiệm trong sản xuất lúa nói chung, giống nếp vải nói riêng. Đặc biệt, việc xây dựng vùng sản xuất lúa nếp vải tập trung lần này đã gắn với việc liên kết và tiêu thụ sản phẩm của bà con.
Trên thực tế, nếp vải là giống lúa đặc sản, khi chế biến sẽ có mùi thơm đặc trưng, vị đậm và dẻo, phù hợp cho việc sản xuất dày và bánh chưng. Do đó, xây dựng được vùng sản xuất lúa nếp vải tập trung không chỉ giúp cho làng nghề bánh chưng Bờ Đậu (Cổ Lũng) có được vùng nguyên liệu ổn định, đảm bảo chất lượng từ đầu vào đến đầu ra của sản phẩm mà còn góp phần nâng cao thu nhập và cuộc sống của người sản xuất lúa.