Ngày 16-10, UBND huyện Phú Bình tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện phương án Quản lý giết mổ, buôn bán sản phẩm động vật (SPĐV) trên địa bàn huyện
Huyện Phú Bình hiện có 299 hộ kinh doanh SPĐV, trong đó, 138 hộ kinh doanh tại 14 chợ và 161 hộ kinh doanh tại lề đường, hè phố, tụ điểm giao thông.Trung bình mỗi tháng, lượng SPĐV tiêu thụ khoảng 60 con trâu, bò; 6.238 con lợn; 15.000 con gia cầm… Số SPĐV trên chưa có sự kiểm soát của Cơ quan thú y. Hiện nay, hoạt động giết mổ động vật trên địa bàn huyện chủ yếu được thực hiện tại các điểm giết mổ động vật nhỏ lẻ phân tán trong các khu dân cư hoặc tại các hộ chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Để khắc phục thực trạng trên, Huyện Phú Bình đã xây dựng Phương án Quản lý giết mổ, buôn bán SPĐV trên địa bàn huyện.
Theo đó, UBND 20 xã, thị trấn sẽ tăng cường vận động người dân sử dụng các SPĐV có dấu kiểm soát giết mổ (KSGM) hoặc tem vệ sinh thú y; công tác giết mổ động vật phải thực hiện tại cơ sở giết mổ được Cơ quan thú y kiểm soát hoặc cơ sở giết mổ khác được Chi cục Chăn nuôi - Thú y và các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định đủ điều kiện được phép giết mổ động vật; các đơn vị chấp hành nghiêm quy định trong giết mổ, buôn bán, sử dụng SPĐV có nguồn gốc xuất phát từ cơ sở giết mổ động vật, có cán bộ thú y kiểm soát trước, trong và sau khi giết mổ; SPĐV bày bán và tiêu thụ phải có dấu KSGM (kiểm soát giết mổ) hoặc tem vệ sinh thú y...
Tại Hội nghị, Phòng Nông nghiệp và PTNT đã triển khai kế hoạch thực hiện mô hình điểm về quản lý giết mổ, buôn bán SPĐV tại các xã Xuân Phương, Nhã Lộng, Bảo Lý, Úc Kỳ và thị trấn Hương Sơn. Các địa phương phải luôn tích cực phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành xử lý nghiêm chủ hộ cố tình không chấp hành việc quản lý giết mổ, kinh doanh buôn bán SPĐV theo quy định. Đối với Công ty Thực phẩm Cầu Mây, cần chủ động hợp tác với chủ hộ kinh doanh, buôn bán SPĐV trên địa bàn huyện, chú trọng những hộ chăn nuôi ở các xã được chọn làm điểm để có sản phẩm động vật đã qua kiểm soát giết mổ cung cấp ra thị trường; chủ động liên kết với các trang trại, Hợp tác xã chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP để thu mua lợn đưa vào giết mổ đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường. Cùng với đó, các tổ chức, cá nhân kinh doanh giết mổ động vật, SPĐV cần tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về thú y, vệ sinh thú y trong giết mổ...