Trong dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ bánh chưng tăng cao gấp nhiều lần ngày thường. Thời điểm này, Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu, xã Cổ Lũng (Phú Lương) đã nhập nguyên liệu với khối lượng lớn, chuẩn bị sẵn sàng lượng bánh đáp ứng nhu cầu thị trường.
Bà Nguyễn Bích Liên, Trưởng Ban Quản lý Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu cho biết: Ngay từ đầu tháng 12 năm 2017 (tức là vào tháng 10 âm lịch), cùng với việc gói và bán bánh như thường lệ thì các cửa hàng đã rục rịch nhập nguyên liệu dự trữ với khối lượng lớn để tháng giáp Tết chỉ tập trung cho việc gói, bán bánh. Qua khảo sát của tôi tại các cửa hàng, lượng bánh bán dịp Tết năm nay có thể tăng gấp 1,5 lần so với năm ngoái, bởi lẽ, khoảng một tháng trở lại đây, các cửa hàng đã nhận đặt gói bánh chuyển cho một số đại lý, siêu thị lớn ở Hà Nội (như: Big C, Cinemart…) và một số tỉnh lân cận.
Đến cửa hàng bánh chưng Thanh Vân, chúng tôi thấy không khí làm việc ở đây khá nhộn nhịp, người chẻ lạt, người rửa lá, người gói bánh… Bà Vũ Thị Tới, chủ cửa hàng cho biết: Ngoài bán cho khách đi đường thì nhiều năm trở lại đây, gia đình tôi thường làm bánh đặt cho các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội. Trong tháng vừa qua, gia đình đã xuất bán xuống đó hơn 3.000 chiếc (tăng khoảng 1.000 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái). Để chủ động nguồn nguyên liệu, đảm bảo ngon, sạch, chúng tôi cũng vừa nhập 12 tấn gạo nếp ngon, cùng với đó là lượng đỗ tương ứng để dự trữ. Khoảng 1 tuần nữa, chúng tôi sẽ nhập khoảng 20 vạn lá để sang tháng Chạp chỉ tập trung vào gói bánh, chứ không phải đi mua nguyên liệu nữa.
Cửa hàng bánh chưng 777 của gia đình ông Chu Thanh Bằng cũng đã chuẩn bị khá kỹ từ nguyên liệu làm bánh, củi đun, nhân công lao động chuẩn bị sẵn sàng cung ứng đủ sản phẩm cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ông Bằng cho biết: Dịp Tết năm ngoái, gia đình tôi chỉ thuê 4 lao động nhưng năm nay, số lượng bánh các cửa hàng trong và ngoài huyện đặt nhiều hơn nên dự kiến sang tháng 12 âm lịch chúng tôi sẽ phải thuê thêm khoảng 6 người làm. Về nguồn nguyên liệu, ngoài việc mua gạo, lá, thịt… để gói bánh bán hàng ngày thì gia đình đã nhập 6 tấn gạo nếp vải để dự trữ. Nếu như so với cuối tháng 12-2017 thì hiện nay giá nguyên liệu làm bánh đã tăng lên khá cao, cụ thể: giá gạo nếp tăng từ 23.000 đồng lên 25.000 đồng/kg, lá dong tăng từ 240.000 đồng lên 320.000 đồng/1.000 lá…
Không chỉ có giá nguyên liệu, công lao động những ngày giáp Tết cũng cao hơn ngày thường. Nếu như ngày thường giá thuê lao động tại các cửa hàng chỉ 150.000 đồng/người/ngày thì dịp Tết tăng lên từ 250.000-300.000 đồng/người/ngày công. Giá đầu vào tăng nên theo các chủ cửa hàng ở Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu, giá bánh chưng dịp Tết sẽ tăng hơn so với ngày thường. Nếu như ngày thường bán 30.000 đồng/1 chiếc nặng 1kg thì Tết sẽ tăng lên 40.000 đồng (áp dụng với cả 2 loại bánh dài và vuông); với loại bánh 800g, giá bán 20.000 đồng sẽ tăng lên 30.000 đồng. Bên cạnh đó, giá nhân công sẽ tăng cao hơn từ 100.000-150.000 đồng/người/ngày.
Để cung ứng ra thị trường sản phẩm bánh chưng đảm bảo về chất lượng, số lượng, an toàn, cuối năm 2017, Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu đã phối hợp với Sở Công Thương tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho các hội viên. Ngoài việc tập huấn, Ban Quản lý làng nghề đã thành lập Tổ giám sát với 5 thành viên để thường xuyên hoặc kiểm tra đột xuất các cửa hàng trong quá trình làm bánh về an toàn thực phẩm. Đồng thời tuyên truyền, vận động bà con chuyển sang sử dụng lạt giang buộc bánh thay thế cho dây nhựa. Đến nay, đã có khoảng 50-60% số hộ đã làm được việc này.
Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng tại Làng nghề đã quan tâm đến mẫu mã của sản phẩm, làm bánh với đủ các loại màu: xanh, tím, đỏ… Tiên phong cho việc này, gia đình bà Nguyễn Bích Liên đã thực hiện ngay trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Bà Liên chia sẻ: Để tạo màu cho bánh, gia đình tôi cũng vừa nhập lá giềng, gấc và lá nếp cẩm. Lá giềng sẽ được nghiền lấy nước tạo màu xanh cốm cho bánh, gấc sẽ tạo màu đỏ và nếp cẩm tạo màu tím. Năm nay, tôi chỉ làm loại bánh này cho những khách hàng đặt trước, nếu thành công, năm tới tôi sẽ làm các thủ tục liên quan để cung ứng ra thị trường, đồng thời phổ biến các kỹ thuật cho các hội viên trong Làng nghề.