Năm nay, Thái Nguyên có 53 sản phẩm được UBND tỉnh xếp hạng và cấp Giấy chứng nhận đạt sao thuộc chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Trong đó, có 22 sản phẩm được xếp hạng 4 sao, còn lại là 3 sao.
Khác với những năm trước, các sản phẩm tham gia xếp hạng năm nay khá đa dạng, gồm: Gạo, miến, chè, dầu lạc, nem bùi, mật ong rừng, cao hươu, mỳ gạo, bún khô…
Để có kết quả chính xác, khách quan, Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP của tỉnh đã chấm điểm từng sản phẩm theo các tiêu chí: Tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm; sức mạnh cộng đồng của sản phẩm; chỉ tiêu cảm quan; dinh dưỡng; tính độc đáo… Sau khi được công nhận, UBND các huyện, thành, thị và chủ thể các sản phẩm có trách nhiệm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.
Đến nay, sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình OCOP, toàn tỉnh có 129 sản phẩm OCOP của 66 chủ thể; trong đó có 2 sản phẩm 5 sao, 73 sản phẩm 4 sao và 54 sản phẩm 3 sao.