Nhằm nâng cao chất lượng và giá trị lúa nếp Thầu Dầu, đồng thời gia tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường, giai đoạn 2022-2025, huyện Phú Bình có kế hoạch thực hiện Dự án “Xây dựng, phát triển thương hiệu nếp Thầu Dầu theo tiêu chuẩn hữu cơ” với kinh phí 10 tỷ đồng.
Dự án được thực hiện tại xã Úc Kỳ và Xuân Phương, với quy mô 100ha.
Để Dự án triển khai đúng kế hoạch, mang lại hiệu quả, huyện Phú Bình đã lên phương án dồn điền đổi thửa, tập trung vùng sản xuất thành cánh đồng mẫu lớn để ứng dụng sản xuất lúa nếp Thầu Dầu theo tiêu chuẩn hữu cơ; áp dụng cơ giới hóa, hiện đại hóa trong các khâu sản xuất nhằm giảm số lượng lao động tham gia.
Cùng với đó, địa phương sẽ liên kết với Trung tâm đào tạo, nghiên cứu giống cây trồng và vật nuôi (Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên) tư vấn, chuyển giao công nghệ, đào tạo và tập huấn, nâng cao năng lực cho người sản xuất; xây dựng chuỗi liên kết giữa người dân - hợp tác xã - doanh nghiệp - tiêu thụ nhằm cung cấp ra thị trường các sản phẩm nếp Thầu Dầu đảm bảo chất lượng.
Lúa nếp Thầu Dầu là giống lúa thuần cổ truyền chất lượng cao, được gieo cấy từ lâu đời tại huyện Phú Bình. Gạo nếp Thầu Dầu có hương thơm nhẹ, ăn vị đậm và dẻo, thường được dùng để làm bánh chưng, bánh dày, xôi… Năm 2012, sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể “Lúa nếp Thầu Dầu”.