Cuối năm là thời điểm thích hợp để mọi người tổ chức hội họp, tiệc tùng... Trong cuộc sống hiện đại, điều này cũng đồng nghĩa với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống “lên ngôi”. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP. Thái Nguyên được mở ra, thu hút đông đảo thực khách.
Nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP. Thái Nguyên được mở ra, đáp ứng nhu cầu của người dân. |
Có thể nói, những năm gần, trên địa bàn tỉnh và đặc biệt là TP. Thái Nguyên, hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống diễn ra khá sôi động. Nhiều nhà hàng, quán ăn được mở ra với đủ các loại đồ ăn hấp dẫn, bắt mắt. Có những tuyến phố được người dân thành phố mệnh danh là “phố ẩm thực”, bởi hàng loạt nhà hàng, quán ăn “mọc lên như nấm" trong thời gian ngắn. Trong đó, phải kể đến các nhà hàng lẩu nướng dọc tuyến đường Bắc Sơn (phường Hoàng Văn Thụ), khu vực ngã ba điểm hẹn (phường Tân Thịnh) hay dọc tuyến đường Phan Bội Châu, đường Minh Cầu (phường Phan Đình Phùng)…
Anh Nguyễn Tuấn Phi, chủ một nhà hàng mới khai trương trên đường Bắc Sơn, chia sẻ: Chúng tôi đã có 4 cơ sở kinh doanh đồ nướng, lẩu ở tỉnh Bắc Ninh. Sau khi nghiên cứu và nhận thấy thị trường Thái Nguyên rất tiềm năng nên quyết định đầu tư thêm cơ sở tại TP. Thái Nguyên, mặc dù tại đây đã có nhiều nhà hàng quán chuyên về lẩu, nướn. Để thu hút được thực khách, tiêu chí của nhà hàng là lựa chọn những thực phẩm tươi sống, an toàn và đặc biệt là mức giá phù hợp. Trong tháng đầu khai trương, bình quân mỗi ngày, nhà hàng nhận đặt 25-30 bàn.
Còn tại quán lẩu, nướng 1990 ở phố Phan Bội Châu, chị Quách Thị Dung, chủ cơ sở, cho biết: Quán đã hoạt động từ cách đây 5 năm - thời điểm đó trên địa bàn TP. Thái Nguyên mới bắt đầu "nhen nhóm" các quán đồ ăn nướng, lẩu theo phong cách Hàn Quốc, nên khách hàng đến với chúng tôi khá đông. Bình quân mỗi tháng, doanh thu của cơ sở đạt khoảng 500-700 triệu đồng.
Qua khảo sát của chúng tôi tại một số nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP. Thái Nguyên, hầu hết đều nhập thực phẩm tại các cơ sở cung ứng, phân phối trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Thuận, chủ nhà hàng lẩu nấm Tứ Quý (tổ 4, phường Phan Đình Phùng), cho hay: Nhà hàng đặc biệt chú trọng đến vấn đề chất lượng và an toàn thực phẩm. Chúng tôi đặt thực phẩm tại những điểm bán uy tín, luôn chọn các sản phẩm loại 1. Vì thế, giá bán tuy có nhỉnh hơn một số cơ sở khác nhưng luôn được khách hàng tin tưởng, ủng hộ.
Theo số liệu thống kê, trên địa bàn TP. Thái Nguyên hiện có khoảng 3.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống (tăng khoảng 10% so với năm 2021). Trong đó, có khoảng 70% là nhà hàng, quán ăn, tập trung nhiều ở các phường trung tâm, như: Hoàng Văn Thụ, Phan Đình Phùng, Quang Trung, Đồng Quang…
Có thể khẳng định, việc nhiều nhà hàng, quán ăn được mở ra đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của TP. Thái Nguyên. Tuy nhiên, khi nhu cầu tăng cao, lượng khách hàng đông, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh cũng được nhiều người quan tâm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm, lực lượng chức năng của tỉnh, TP. Thái Nguyên đã và đang thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn. Qua đó, kịp thời nhắc nhở, yêu cầu chấn chỉnh và xử lý vi phạm (nếu có).
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin