Đất không phụ công người

Lưu Phượng 09:09, 18/08/2023

Bằng sự cần cù, chịu khó và niềm đam mê với cây cối, ruộng vườn, từ năm 2015, anh Lưu Văn Long, ở xóm Toàn Thắng 1, xã Đồng Liên (TP. Thái Nguyên) đã đưa nhiều loại cây ăn quả vào trồng trong vườn nhà. Sau nhiều năm vất vả gây dựng, đến nay gia đình anh đã sở hữu 1,5ha cây ăn quả các loại, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và trở thành tấm gương nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Với diện tích 4.000m2 táo Đài Loan trồng xen dưa lê đang là hướng phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cao trong vườn nhà anh Lưu Văn Long, xóm Toàn Thắng 1, xã Đồng Liên.
Với diện tích 4.000m2 trồng táo Đài Loan xen với dưa lê trong vườn nhà, mô hình kinh tế của gia đình anh Lưu Văn Long (đứng bên phải) đang phát huy tốt hiệu quả.

Về xóm Toàn Thắng 1, khung cảnh vùng quê trù phú hiện ra với bạt ngàn màu xanh cây trái. Khu vườn nổi bật được bà con địa phương nhắc đến nhiều nhất là vườn cây ăn quả của gia đình anh Long. Vườn cây trên đất đồi thoai thoải được anh bố trí bên dưới trồng táo, giữa là bưởi, chuối, ổi, trên cùng là thanh long. Xung quanh là lối đi và hệ thống rãnh thoát nước được bố trí khoa học.

Anh Long bảo: Việc bố trí, sắp xếp như vậy dựa trên đặc tính sinh trưởng của từng loại cây, giúp cây phát triển thuận lợi, giảm tác hại của yếu tố thời tiết và sâu bệnh...

Nói về những ngày đầu khởi nghiệp, anh Long cho biết: Ý tưởng trồng cây ăn quả đã được tôi ấp ủ từ lâu. Bởi tôi sớm nhận ra những tiềm năng, lợi thế phát triển nông nghiệp của quê mình, như đất đồi thoai thoải, dưới chân đồi là đất phù sa. Về nguồn nước thuận lợi do gần sông Cầu và kênh Đào. Đến năm 2015, sau nhiều năm làm việc cho một công ty ở Hưng Yên, có một số vốn nhất định, tôi đã quyết định nghỉ việc về quê, dành toàn bộ vốn liếng trồng cây ăn quả.

Với quyết tâm khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, anh đã thuê máy múc về san ủi, quy hoạch lại vườn nhà và trồng thanh long, cam, ổi, táo... Ban đầu, anh cũng khá vất vả do không có kinh nghiệm chọn giống, chăm sóc nên nhiều cây bị chết dần, hoặc không ra trái, thu nhập không đáng là bao.

Không nản lòng trước khó khăn, anh Long vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tham khảo, học hỏi thêm kỹ thuật chăm sóc cây từ những mô hình thành công khác và thay đổi giống một số loại cây. Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", lấy cây nọ bù cây kia, anh trồng xen kẽ nhiều loại cây để có thu nhập quanh năm.

Đất không phụ công người, sau một thời gian, vườn cây ăn quả của anh Long phát triển tốt. Đến nay, trong vườn có các loại cây như ổi, thanh long, táo Đài Loan, bưởi, na, hồng xiêm... đều được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong đó, quả ổi và táo đã được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Cứ như vậy, mùa nào quả nấy, trong vườn nhà anh Long lúc nào cũng có sản phẩm bán. Chất lượng quả đều, mọng, ngọt, thơm ngon, đảm bảo an toàn nên được tư thương đến tận nơi thu mua. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, anh thu lãi trên 300 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của anh Long, để vườn cây đạt năng suất tốt, sản phẩm có chất lượng thì ngoài thời tiết, yếu tố kỹ thuật phải được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh việc thường xuyên cắt, tỉa những nhánh cây thừa để tập trung dinh dưỡng nuôi quả, thì người trồng nên dùng các loại phân bón hữu cơ giúp cây dễ hấp thụ, đất chắc khoẻ, quả ngọt và thơm đậm đà, không tồn dư hoá chất trong sản phẩm. Ngoài dùng phân chuồng ủ mục, anh Long đang dùng men vi sinh ủ phân cá.

Đánh giá về anh Long, ông Nguyễn Mạnh Tưởng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Liên, nhận xét: Anh Long là người chịu khó, tâm huyết với việc trồng cây ăn quả và rất nhanh nhạy trong nắm bắt xu hướng thị trường để linh hoạt chuyển đổi cây trồng phù hợp. Mô hình của anh đã truyền động lực cho nhiều hộ nông dân khác trong xã phát triển kinh tế từ chính vườn đồi quê hương. Không chỉ làm kinh tế giỏi, với trách nhiệm là thành viên Tổ hợp tác trồng cây ăn quả, anh Long còn thường xuyên chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm, hỗ trợ vốn cho người dân trong vùng, góp phần xây dựng nhãn hiệu tập thể "Cây ăn quả xã Đồng Liên".