Hà Châu chú trọng nâng cao tiêu chí thu nhập

Phan Trang 11:12, 06/02/2024

Nâng cao mức thu nhập được xã Hà Châu (Phú Bình) xác định là nhiệm vụ quan trọng, hướng đến nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Từ quan điểm này, thời gian qua, xã đã quan tâm nâng cao thu nhập cho người dân thông qua thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, giải quyết việc làm...

Xã Hà Châu (Phú Bình) đang đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ nông thôn.
Xã Hà Châu (Phú Bình) đang đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ nông thôn.

Phát huy lợi thế có tuyến đường Vành đai V và đường tỉnh 266 đi qua, xã Hà Châu đã phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phú Bình triển khai nhiều hoạt động tư vấn, kết nối việc làm cho người lao động. Trung bình mỗi năm, xã phối hợp tổ chức 3 hoặc 4 phiên giao dịch việc làm.

Riêng năm 2023, qua các phiên giao dịch, có trên 200 lao động của địa phương tìm được việc làm tại các khu, cụm công nghiệp. Đến nay, số lao động ở địa phương đang làm việc tại các công ty, nhà máy là hơn 2.000 người, chiếm trên 50% số người trong độ tuổi lao động.

Bên cạnh đó, dựa trên lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu, xã khuyến khích người dân phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị lúa gạo và quả trám đen đặc sản. Hằng năm, xã phân công cán bộ phụ trách lĩnh vực nông nghiệp tuyên truyền nông dân đưa các giống lúa chất lượng cao vào gieo cấy. Đồng thời khuyến khích bà con cải tạo đất vườn tạp, đất trồng lúa kém hiệu quả, tận dụng đất ven sông để trồng mới, trồng xen cây trám.

Cùng với tuyên truyền, xã Hà Châu phối hợp với phòng chuyên môn của huyện triển khai các mô hình, chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất; tập huấn khoa học kỹ thuật. Có thể kể đến như mô hình nông nghiệp áp dụng cơ giới hóa trên cây lúa TBR225 với quy mô 5,9ha; chế biến, tiêu thụ các sản phẩm từ trám đen, với 14 hộ dân tham gia; hỗ trợ truy suất nguồn gốc sản phẩm gạo TBR225 và trám đen tươi, trám đen muối Hà Châu.

Mới đây nhất, xã phối hợp hỗ trợ HTX bảo tồn, phát triển và chế biến sản phẩm trám đen Hà Châu xây dựng 2 sản phẩm OCOP 3 sao là trám đen muối và trám đen.

So với bán trám đen tươi thì khi chế biến thành món ăn, giá trị của quả trám tăng khoảng 30%, mang lại thu nhập cao hơn cho người dân xã Hà Châu.
So với bán trám đen tươi thì khi chế biến thành món ăn, giá trị của quả trám tăng khoảng 30%, mang lại thu nhập cao hơn cho người dân xã Hà Châu.

Thông qua những giải pháp thiết thực đã góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản xuất của địa phương. Năm 2023, giá trị sản phẩm trên đất nông nghiệp đạt 118 triệu đồng/ha (tăng 11 triệu đồng so với năm 2021). Đối với cây trám đen, trên địa bàn xã hiện có khoảng 1.500 cây, trong đó có trên 700 cây đang cho thu hoạch. Trung bình mỗi cây có tuổi đời 10 năm trở lên cho thu từ 80 đến 100kg quả/năm, giá bán đạt 100 đến 150 nghìn đồng/kg. Ngoài bán quả tươi, trên địa bàn xã đã hình thành cơ sở chế biến các sản phẩm từ quả trám như: trám muối, nham trám.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, đến nay, thu nhập bình quân ở xã Hà Châu đạt 67,7 triệu đồng/người/năm (tăng 2,7 triệu đồng so với năm 2021); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,40% (giảm 0,93% so với năm 2022). 

Ông Hoàng Văn Oanh, Chủ tịch UBND xã Hà Châu, cho biết: Phát huy những lợi thế sẵn có, thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kết nối, giới thiệu việc làm cho người lao động. Đồng thời chú trọng giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, bảo tồn và phát triển các sản phẩm từ trám đen, khuyến khích phát triển thương mại - dịch vụ...