Giá thép giảm, doanh nghiệp liên tục gặp khó

X.H 10:08, 31/07/2023

Từ đầu năm đến nay, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) gặp nhiều khó khăn do thị trường thép xây dựng giảm sút mạnh cả về sản lượng tiêu thụ và giá bán. Để duy trì sản xuất, kinh doanh (SXKD), bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động, bên cạnh việc bám sát thị trường, dự báo tốt cung - cầu để tận dụng cơ hội đẩy mạnh tiêu thụ, Công ty còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm.

Tuy gặp khó khăn do cung vượt cầu, nhưng thương hiệu thép TISCO vẫn được các khách hàng tin dùng.
Tuy gặp khó khăn do cung vượt cầu nhưng thương hiệu thép TISCO vẫn được các khách hàng tin dùng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Thượng Thư, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Gang thép Thái Nguyên, cho biết: Bước vào thực hiện nhiệm vụ SXKD năm 2023, Công ty đối mặt với nhiều khó khăn do sự cạnh tranh trên thị trường thép ngày càng quyết liệt, cung vượt xa cầu, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của Công ty và các đơn vị thành viên. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, sản phẩm thép đã có tới 15 lần giảm giá. Hiện nay, giá thép xây dựng CB240 và D10 CB300 mang thương hiệu TISCO dao động từ 14,08 triệu đồng đến 14,23 triệu đồng/tấn, thấp hơn 1,5 triệu đồng/tấn so với thời điểm đầu năm.

Do thị trường tiêu thụ không thuận lợi, TISCO đã phải điều tiết giảm sản lượng phôi thép, thép cán giao cho các nhà máy so với kế hoạch sản xuất năm 2023. Tính đến hết tháng 6/2023, TISCO mới sản xuất được trên 144,5 nghìn tấn phôi thép, bằng 72% so với cùng kỳ năm 2022; sản xuất và tiêu thụ gần 290 nghìn tấn thép cán các loại, đạt 37% kế hoạch năm và bằng 74% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu ̉ tháng của Công ty đạt 6.232 tỷ đồng, bằng 39% so với kế hoạch năm và bằng 63% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lương bình quân của người lao động chỉ đạt 8,31 triệu đồng, giảm đến 35% so với cùng kỳ năm 2022...

Ông Phạm Công Thảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị TISCO, nhận định: Có thể nói, đây là thời kỳ sụt giảm mạnh nhất trong các giai đoạn phát triển ngành Thép, cộng với việc giá bán suy giảm và mức độ cạnh tranh cao đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới sản lượng cũng như "miếng bánh" thị phần của Tổng Công ty nói chung và TISCO nói riêng.

Cũng theo ông Thảo, do giá thép giảm sâu so với đầu năm, nên đã kéo theo tâm lý người tiêu dùng e dè, sức tiêu thụ các sản phẩm thép giảm rất mạnh; khiến các doanh nghiệp SXKD thép gặp khó, thua lỗ, nhiều doanh nghiệp còn phải dừng luân phiên và sản xuất cầm chừng.

Là một trong những doanh nghiệp nằm trong top 2 về chiếm lĩnh thị phần thép xây dựng trong nước, nhưng 6 tháng đầu năm 2023, Tổng Công ty Thép Việt Nam mới tiêu thụ được khoảng 1,3 triệu tấn sản phẩm các loại, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, sản phẩm chủ lực là thép xây dựng giảm tới 31% so với cùng kỳ.

Theo ông Trần Quang Tiến, Phó Tổng Giám đốc TISCO: Xác định thị trường thép còn diễn biến phức tạp từ nay đến cuối năm, ngay trong những ngày đầu tháng 7/2023, Ban Điều hành Công ty đã chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, chủ động nắm bắt diễn biến thị trường, điều tiết sản lượng sản xuất hợp lý theo từng giai đoạn để giảm rủi ro khi thị trường biến động. Ngoài ra, để thắt chặt chi phí, duy trì SXKD và bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động, Công ty tập trung các giải pháp kỹ thuật nhằm tiết giảm các chỉ tiêu tiêu hao vật tư, nguyên liệu chính, như: điện, dầu, than, quặng, phế liệu kim loại và các vật tư phụ tùng, thiết bị khác...

Với nỗ lực của cả đội ngũ, cùng sự quan tâm hỗ trợ của Tổng Công ty Thép Việt Nam, sự chung tay vào cuộc của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh trong việc khai thông các cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên kỳ vọng sẽ vượt khó thành công, duy trì SXKD ổn định, hiệu quả.