Sau 1 năm chuyển đổi từ phương thức sản xuất truyền thống, sang sản xuất chè hữu cơ, đến nay, diện tích chè nằm trong mô hình sản xuất chè hữu cơ do Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên phối hợp với Công Ty Cổ phần Ntea Việt Nam (Chi nhánh Thái Nguyên) thực hiện tại xóm Văn Hữu, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ) đang ở giai đoạn chuyển đổi sang hữu cơ. Mô hình có quy mô 5 ha, với 4 hộ dân tham gia.
Theo đánh giá của các hộ tham gia, năng suất chè búp tươi chỉ đạt 5,6 tấn/ha. Tuy thấp hơn chè thông thường nhưng do thu hoạch được cả lá bánh tẻ, lá già và các bộ phận cây chè nên tạo ra được nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Nhờ đó, giá trị kinh tế không thấp hơn so với sản xuất chè theo phương thức truyền thống.
Đặc biệt, Công Ty Cổ phần Ntea cam kết thu mua với giá 50 nghìn đồng/1kg chè tươi khi đạt tiêu chuẩn hữu cơ, cao hơn 30 nghìn đồng/kg so với chè sản xuất thông thường. Với giá thu mua cao, 1ha chè hữu cơ người dân thu lãi gần 250 triệu đồng, cao hơn xấp xỉ 50 triệu đồng so với chè sản xuất theo phương thức truyền thống.
Từ thực tế sản xuất chè hữu cơ của các hộ tham gia mô hình, các hộ dân ở Hóa Thượng đang có ý thức sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng cũng như cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến chè trong và ngoài tỉnh.