Ngày 1-11, Sở Khoa học Công nghệ và UBND huyện Phú Bình tổ chức hội thảo quản lý, phát triển và sử dụng nhãn hiệu tập thể lúa nếp Thầu dầu.
Nếp Thầu dầu là giống nếp cổ được nhân dân gieo trồng từ lâu đời, có đặc trưng thơm, dẻo, vị đậm, có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các giống nếp khác. Năm 2012, giống lúa nếp Thầu Dầu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể. Diện tích gieo trồng cũng có sự mở rộng từ 60ha (năm 2013) lên 116ha, ở các xã Xuân Phương, Hà Châu, Nhã Lộng, xã Úc Kỳ có 71ha. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, UBND huyện Phú Bình phối hợp với Trung tâm Hợp tác quốc tế Đại học Thái Nguyên tổ chức phục tráng giống lúa nếp Thầu dầu, nhờ đó đã giữ được đặc trưng thơm, dẻo, năng suất cũng được nâng lên đáng kể, từ 33 tạ/ha năm 2012, đến nay đã tăng lên 48 tạ/ha. Các sản phẩm được chế biến từ lúa nếp Thầu dầu cũng ngày một đa dạng hơn, như: tương, bánh các loại, rượu...
Tại Hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến để việc quản lý, phát triển và sử dụng nhãn hiệu tập thể được hiệu quả hơn. Theo đó, các hộ nông dân gieo cấy lúa nếp Thầu Dầu phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm; thực hiện nghiêm việc gắn logo, nhãn mác lên bao bì sản phẩm; tổ chức tập huấn về Luật Sở hữu trí tuệ cho các hộ tham gia sản xuất lúa nếp Thầu dầu; sản xuất lúa nếp tập trung theo mô hình cánh đồng một giống…